Tin tức

Hội nghị toàn quốc Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2020

Thứ sáu, 29/05/2020 - 10:14

Ngày 29/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Trần Huy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Về phía Trung ương có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban ngành, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và các địa phương.

 

Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại hội nghị 

Theo báo cáo từ hội nghị, đến hết tháng 5/2020, cả nước đã có hơn 5000 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), 61/63 tỉnh đã phê duyệt, triển khai đề án/ kế hoạch triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM trên phạm vi toàn quốc đã hoàn thành sớm các mục tiêu 5 năm (giai đoạn 2016-2020) mà Đảng, Quốc hội và Chính phủ giao. Nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả, sát thực tiễn và đảm bảo chất lượng ngày càng được phát triển và nhân rộng đã đánh dấu một bước chuyển về chất trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Qua hơn 10 năm thực hiện, Chương trình MTQG xây dựng NTM tại Quảng Trị đã đạt được kết quả khá toàn diện, ngày càng đi vào chiều sâu, bền vững với nhiều dấu ấn rõ nét. Đến nay, toàn tỉnh có 60/117 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 51,3%, nếu tính theo số xã sáp nhập đơn vị hành chính là 49/101 xã. Có 1 huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019 là huyện Cam Lộ; 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu đó là: xã Vĩnh Kim, Vĩnh Thủy (huyện Vĩnh Linh), xã Cam Chính (huyện Cam Lộ); thu nhập bình quân đầu người tăng 2,5 lần so với năm 2010; không còn xã đạt dưới 5 tiêu chí.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại hội nghị 

Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng khẳng định: So với nhiều địa phương khác, mặc dù kết quả trong xây dựng NTM của tỉnh còn khiêm tốn và cần nhiều cố gắng hơn nữa, song Quảng Trị luôn cố gắng, nỗ lực để bắt kịp đà phát triển trên cả nước, để phong trào xây dựng NTM tại địa phương đạt được tính hiệu quả, đặc biệt luôn coi trọng giá trị cốt lõi là đảm bảo đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân.

Đề cập đến kinh nghiệm trong xây dựng NTM tại Quảng Trị, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Văn Hùng cho rằng: Trước hết là chú trọng công tác tuyên truyền, thay đổi nhận thức cho nhân dân, đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong phong trào xây dựng NTM; lồng ghép có hiệu quả các nguồn lực; trong công tác chỉ đạo điều hành cần sự tâm huyết, trách nhiệm của cán bộ chủ chốt gắn với trách nhiệm người đứng đầu. Tỉnh cũng đã tập trung cân đối nguồn lực để vừa giúp cho các xã đã đạt NTM tiếp tục nâng cao tiêu chí; đồng thời vừa giúp các xã còn lại hoàn thiện các nội dung còn thiếu, trong đó hướng đến chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn nhằm hướng đến mục tiêu NTM bền vững.
 
Phát biểu kết luận tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Tuy là tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng Quảng Trị đã đạt được mục tiêu đề ra là có tỉ lệ hơn 50% xã đạt chuẩn nông thôn mới và có một huyện NTM. Do vậy, kinh nghiệm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM tại Quảng Trị là những thông tin có giá trị cho các địa phương trong cả nước tham khảo, học tập. Hội nghị lần này cũng là cơ hội để các ngành, địa phương thảo luận, bổ sung nội dung, mục tiêu cho văn kiện Đại hội Đảng các cấp, định hướng cho chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, đặt ra những vấn đề khó khăn cần tháo gỡ và thảo luận về Bộ tiêu chí NTM sắp thực hiện. Giai đoạn tới, định hướng đối với cấp xã là cơ bản giữ nguyên tiêu chí NTM, nâng cao tiêu chí bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu. Những tiêu chí cần tiếp tục nâng cao là giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường...Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cũng đề nghị, đối với các xã đã đạt chuẩn NTM cần phải tiếp tục phấn đấu để đạt tiêu chí NTM nâng cao... Các địa phương cũng cần chú trọng phân bổ nguồn lực hợp lý để các xã về đích NTM đồng đều.
 
 Bộ NN&PTNT đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Văn phòng Điều phối NTM Trung ương 

Nhân dịp này, Bộ NN&PTNT đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho Văn phòng Điều phối NTM Trung ương và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho một số cá nhân tiêu biểu vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.
 
Cũng trong khuôn khổ hội nghị lần này đã có các hoạt động giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 3 sao, 4 sao của các cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các cơ sở kinh doanh của Quảng Trị giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới nhiều khách hàng trên cả nước.


                                                                                                                                      Mai Trang - Trần Tú 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD