Tin tức

Học tập Bác từ những điều giản dị

Thứ năm, 04/06/2020 - 15:27

Với phương châm “Học và làm theo Bác từ những việc nhỏ bé, giản dị nhất trong cuộc sống hằng ngày”, thời gian qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh đã có nhiều hoạt động thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến tích cực trong suy nghĩ, hành động của các hội viên.

Câu lạc bộ đọc sách cho trẻ ở thôn Đặng Xá, Vĩnh Lâm, Vĩnh Linh phát huy hiệu quả

Đi tìm hiểu thực tế hoạt động của một số chi hội phụ nữ ở xã Vĩnh Lâm, chúng tôi gặp chị em thôn Đặng Xá đang cùng nhau chăm sóc đoạn đường hoa do chi hội tự quản, không khí rất vui vẻ. Chị Lê Thị Ngọc Lan, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Đặng Xá cho biết: “Thực hiện chủ trương của Hội LHPN xã, chi hội chúng tôi triển khai trồng đường hoa được gần ba năm nay. Mặc dù thời gian làm việc đồng áng rất bận rộn nhưng chúng tôi thường xuyên động viên hội viên chăm sóc cho đường hoa rất cẩn thận và ai cũng cảm thấy phấn khởi khi mỗi ngày đường làng, ngõ xóm thêm phong quang, sạch đẹp. Chúng tôi cũng tuyên truyền người dân không vứt rác bừa bãi để giữ gìn môi trường thôn xóm. Dù chỉ là việc nhỏ nhưng đây là cách thiết thực mà chi hội triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ”.
 
Chị Nguyễn Thị Phượng, hội viên Chi hội phụ nữ thôn Duy Viên chia sẻ: “Làm theo lời dạy của Bác, mỗi hội viên luôn cố gắng rèn luyện đạo đức, lối sống, tích cực tham gia các hoạt động xã hội góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi, môi trường sống lành mạnh, bổ ích. Qua đó tình làng nghĩa xóm cũng trở nên gần gũi, gắn bó hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi tiết kiệm từ ngay trong chính bữa ăn của mình qua việc xây dựng “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn hơn”. Việc học tập và làm theo Bác được chị em phụ nữ xã Vĩnh Lâm thực hiện từ những điều giản dị như thế. Chị Nguyễn Thị Hương Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: “Thông qua những buổi sinh hoạt định kỳ, các chi hội phụ nữ đã lồng ghép nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh để tuyên truyền, giáo dục cho chị em hội viên. Từ những câu chuyện về phong cách sống giản dị tiết kiệm của Bác, chị em đã học hỏi, vận dụng linh hoạt vào từng công việc, hành động cụ thể trong cuộc sống đời thường. Luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, sống yêu thương, giúp đỡ nhau, cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no”.
 
Điểm nhấn nổi bật trong học tập và làm theo lời Bác mà phụ nữ Vĩnh Lâm thực hiện trong thời gian qua chính là vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Hiện nay, hội đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Vĩnh Linh trên 6 tỷ đồng, thành lập được 8 tổ tiết kiệm tín dụng với tổng số tiền trên 400 triệu đồng để cho hội viên vay vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, góp phần tăng thu nhập. Chị em ở các chi hội còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ hội viên nghèo về vốn, giống, ngày công lao động, thăm hỏi động viên khi hội viên gặp khó khăn, đau ốm, từ đó đã giúp cho hội viên nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.
Trên địa bàn xã Vĩnh Lâm còn có nhiều mô hình, câu lạc bộ (CLB) học tập và làm theo tấm gương của Bác do phụ nữ phát động được nhân rộng và hoạt động hiệu quả như: Mô hình, tấm gương tiêu biểu về các phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, “CLB đọc sách cho trẻ” , “CLB nuôi dạy con tốt”, “Không có bạo lực gia đình”, “Không sinh con thứ 3 trở lên”. Các CLB này có hình thức sinh hoạt khá phong phú với nội dung đa dạng, giúp hội viên phụ nữ có thêm nhiều kiến thức về xã hội, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Nhờ vậy, đến nay 100% gia đình hội viên phụ nữ ở Vĩnh Lâm đều đạt gia đình văn hóa; trên 95% hội viên đạt danh hiệu tiên tiến và gia đình “5 không 3 sạch”; tỷ lệ trẻ em được huy động đến trường đạt 100%, không có trẻ bỏ học giữa chừng; tỷ lệ học sinh trên địa bàn thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng ngày càng tăng.
 
Minh chứng cho hoạt động của các CLB này, chị Nguyễn Thị Hương Lan, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm dẫn chúng tôi đến thăm “CLB đọc sách cho trẻ” ở thôn Đặng Xá. Tủ sách được xây dựng với hơn 300 đầu sách dành cho trẻ, được mở cửa thường xuyên để các em nhỏ có thể đọc sách bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, các bà mẹ có con nhỏ cũng có thể tranh thủ thời gian rảnh rỗi để đọc sách cùng con. Chị Nguyễn Thị Hằng, hội viên phụ nữ thôn Đặng Xá cho biết: “Chúng tôi thường xuyên đến đây để cùng con đọc sách, kể cho các con nghe những câu chuyện về đạo đức làm người cũng như kỹ năng sống. Tạo cho con có thêm tình yêu với sách, tinh thần ham học hỏi và giúp những người làm mẹ hiểu thêm về thế giới tuổi thơ của các con để nuôi con khỏe, dạy con ngoan”.
 
Học tập và làm theo tấm gương của Bác, Hội LHPN xã Vĩnh Lâm còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới bằng việc đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng trăm mét vuông đất để xây dựng các công trình công cộng. Những hoạt động thiết thực đó đã làm thay đổi diện mạo nông thôn, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.
 
Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh hiệu quả và thiết thực, Hội LHPN xã Vĩnh Lâm đã xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể trong việc chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của hội. Qua đó nâng cao ý thức và trách nhiệm, tập hợp đoàn kết phụ nữ toàn xã, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.


                                                                                                                 Mỹ Hằng
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD