Tin tức

Rà soát điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng

Thứ sáu, 05/06/2020 - 08:26

Ngày 5/6, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp với các ngành và các địa phương để nghe báo cáo vướng mắc trong công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng rên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chủ trì cuộc họp.

 Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu tại cuộc họp

Theo báo cáo, đến thời điểm này, công tác rà soát ở cấp xã và các đơn vị lâm nghiệp cơ bản hoàn thành. Kết quả sơ bộ sau rà soát toàn tỉnh có tổng diện tích rừng trên 293.500 nghìn ha. Việc triển khai rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, phù hợp với định hướng quy hoạch của ngành, quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh là hết sức cần thiết.

Các địa phương, sở ngành, đơn vị liên quan cho biết: khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng là do các sự án phát triển kinh tế xã hội đang đầu tư và phát triển nhanh trong thời gian qua làm cho các quy hoạch trước đây không còn phù hợp; Một số quy hoạch hiện nay rất chồng chéo xung đột với quy hoạch lâm nghiệp; Nhiều địa phương muốn chuyển một số diện tích quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ nằm gần khu dân cư, đất canh tác của người dân sang quy hoạch sản xuất và bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh: việc rà soát, quy hoạch lại 3 loại rừng lần này là cơ hội quyết định để điều chỉnh quy hoạch đúng theo thực địa, khắc phục triệt để tình trạng trên hồ sơ một đằng, ngoài thực địa một nẻo như thời gian vừa qua, gây khó khăn cho công tác quản lý, sử dụng, vì vậy yêu cầu các ngành, các địa phương, đơn vị liên quan phải thực hiện một cách nghiêm túc, chính xác.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng giao Sở Nong nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường để triển khai cụ thể, thực chất, các huyện phải chỉ đạo các xã thực hiện một cách chặt chẽ và phải tham gia trực tiếp vào quá trình rà soát, điều chỉnh và có đối chiếu cụ thể để tránh sai sót.

Đồng chí Hà Sỹ Đồng cũng yêu cầu, các đơn vị lâm nghiệp, các ban quản lý, các công ty lâm nghiệp phải tự rà soát trước diện tích thuộc phạm vi quản lý để chuyển một số diện tích nằm gần khu dân cư, rừng trồng, đất canh tác của người dân đã sử dụng từ trước khi thành lập rừng đặc dụng, phòng hộ, đất rừng đơn vị không có nhu cầu sử dụng sang quy hoạch sản xuất hoặc đưa ra khỏi quy hoạch ba loại rừng để bàn giao lại cho địa phương quản lý, sử dụng lâu dài, tránh xung đột, tranh chấp. Đối với diện tích rừng tự nhiên đang nằm ngoài 3 loại rừng cần đưa vào từng phòng hộ để chăm sóc, làm giàu rừng. Diện tích đất cao su trồng trên đất lâm nghiệp, thực hiện rà soát giữu nguyên quy hoạch trong 3 loại rừng. Đối với quy hoạch những công trình, dự án đã hoàn thành, đang làm thủ tục, có chủ trương đầu tư và quyết định phê duyệt đầu tư trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị có chuyển mục đích sử dụng rừng thì đưa ra khỏi quy hoạch, còn các dự án đã được phê duyệt quy hoạch nhưng chưa triển khai, chưa có quyết định chủ trương đầu tư thì không thực hiện điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng trong đợt này.                                                                                                             Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD