Tin tức

Quảng Trị: Tích cực hỗ trợ cho ngư dân khai thác hải sản

Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:51

Sau khi môi trường biển trở lại bình thường, từ đầu năm 2017, tỉnh Quảng Trị và các ngành chức năng đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, tạo điều kiện cho ngư dân nâng cao năng lực khai thác hải sản. Chính nhờ vậy, ngư dân đã có điều kiện vươn ra khơi xa, bám biển dài ngày, đánh bắt được nhiều tôm cá.

Sau một thời gian đóng tại TP Hải Phòng, cuối tháng 12 năm 2017, tàu của ông Bùi Đình Trầm, ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh có công suất hơn 800 CV với tổng chi phí gần 20 tỷ đồng đã hạ thủy. Đây là con tàu cá vỏ thép hành nghề lưới chụp lớn thứ 2 tại tỉnh Quảng Trị, có thể chịu được sóng cấp 8 và hoạt động liên tục 30 ngày trên biển. Như vậy, cho đến nay toàn tỉnh có 25 tàu được đóng mói theo Nghị định 67 của Chính phủ. Ngoài ra còn có 85 tàu được vay vốn nâng cấp, nâng số tàu tham gia khai thác ở vùng biển xa lên 189 chiếc. Có dịp gặp gỡ với nhiều ngư dân ở vùng biển, chúng tôi được biết họ rất phấn khởi và khẳng định rằng nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh và các ngành chức năng thì khó mà vươn ra khơi xa, bám biển dài ngày.
 
Trích tiếng ông Bùi Chí Thạnh, ngư dân thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh:

 

Cùng với việc tạo điều kiện vay vốn đóng mói, nâng cấp, cải hoán tàu thuyền, năm 2017 tỉnh Quảng Trị đã kịp thời giải quyết việc chi trả tiền bồi thường thiệt hại với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng nên nhiều ngư dân đã sửa chữa tàu thuyền, mua sắm thêm ngư lưới cụ. Bên cạnh đó, đã hỗ trợ kinh phí mua máy HF 280 triệu đồng, hỗ trợ nhiên liệu cho 350 chuyến biển gần 29 tỷ đồng, triển khai cho 39 tàu đánh bắt xa bờ có công suất 200 CV trở lên chuyển đổi công nghệ đèn cao áp sang đèn LED nhằm giảm khí CO2, tiết kiệm khoảng 70% nhiên liệu và giúp ngư dân đánh đắt được nhiều hải sản hơn. Cùng với đó, tỉnh đã tranh thủ nhiều nguồn lực nâng cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng, hậu cần nghề biển và dịch vụ nghề cá, các khu neo đậu tránh trú bão ở Cồn Cỏ và Cửa Việt, Cửa Tùng. Chính vì vậy, các hoạt động khai thác hải sản đã trở lại nhộn nhịp, tổng sản lượng hải sản khai thác năm 2017 trên 31 ngàn tấn, nhiều tàu sau những chuyến khơi xa trở về mang theo nhiều tôm cá, đặc biệt tàu của ông Lê Văn Tuấn, ở thôn Xuân Lộc, xã Gio Hải, huyện Gio Linh đánh trúng luồng cá bè quỵt khủng hơn 150 tấn, mỗi con có trọng lượng từ 2 đến trên 10kg, với giá bán ngay tại cảng cá từ 40.000 – 50.000 đồng/kg, ước tính trong 3 ngày đêm ra khơi, anh Tuấn cùng với 16 bạn thuyền thu về khoảng 7,5 tỷ đồng, doanh thu kỷ lục của một lần ra khơi đánh bắt của ngư dân tỉnh Quảng Trị từ trước tới nay.
 
Trích tiếng ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản:


Để tiếp tục giúp cho ngư dân khai thác hải sản có hiệu quả, năm 2018 đạt sản lượng 32 ngàn tấn, tỉnh Quảng Trị sẽ mở rộng đối tượng vay vốn ưu đãi theo Nghị định 67 để cho người dân có điều kiện tiếp cận được nguồn vốn, đóng mới, nâng cấp tàu thuyền, làm tốt hơn nữa việc hỗ trợ cho tàu đánh bắt xa bờ cũng như tổ chức tốt các dịch vụ hậu cần nghề cá.
 
 Tàu vỏ thép của ông Bùi Đình Trầm hạ thủy cuối tháng 12 năm 2017 
 
Cảng cá Cửa Việt tấp nập tàu vào ra


Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội