Tin tức

Khởi nghiệp từ đặc sản thủ đô

Thứ tư, 24/01/2018 - 16:04

Cuộc sống ngày càng khá giả thì nhu cầu ẩm thực ngon, độc, lạ lại càng được quan tâm. Những năm gần đây, thị trường ẩm thực của thành phố Đông Hà khá sôi động và đa dạng bởi sự có mặt của nhiều loại đặc sản của nhiều vùng miền trên cả nước.Và đường Lãn Ông ( TP Đông Hà) – một đoạn đường ngắn và nhỏ thôi nhưng đã trở thành phố ẩm thực được rất nhiều người biết đến.

 

Quán bún đậu Chị Hằng


Chính vì có rất nhiều nhà hàng, quán ăn được mở tại con đường này nên lượng người và xe ở đây bao giờ cũng đông đúc. Tuy nhiên, nếu so với các hàng quán khác, quán bún đậu Chị Hằng lượng khách vào ra bao giờ cũng tấp nập hơn cả.

Cô chủ của quán bún đậu Chị Hằng là Trần Thị Vân Sơn sinh năm 1988 - cử nhân ngành Kế toán, sau khi tốt nghiệp đại học như đa số các bạn trẻ khác, Vân Sơn xin vào làm việc ở một doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên, thời gian gắn bó ở đó không dài và cô đã có một bước ngoặt của cuộc đời mình khi mở quán kinh doanh đặc sản Hà Nội: Bún đậu mắm tôm. Đây là một trong những quán ăn đầu tiên ở Quảng Trị đưa đặc sản bún đậu mắm tôm miền Bắc vào thực đơn của mình.

Kinh doanh nhà hàng ăn uống luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn nhưng không hề dễ dàng. Có rất nhiều những lỗi cơ bản mà nhiều người kinh doanh mắc phải do chủ quan, không nắm bắt được tâm lý khách hàng hoặc thiếu kinh nghiệm thực tế. Và chị Vân Sơn khi quyết định khởi nghiệp bằng món bún đậu có nghĩa là cô đã chính thức bước vào cuộc trải nghiệm cùng đặc sản của thủ đô với vô vàn điều mới mẻ nhưng cũng không ít những khó khăn. Bắt đầu từ những bước đi đầu tiên, chị Vân Sơn đã phải trải nghiệm thực tế tại rất nhiều quán ăn ở miền Bắc, gặp gỡ nhiều người để học hỏi kinh nghiệm quản lý, tìm kiếm nguồn nguyên liệu sạch, đồng thời cập nhật những kiến thức quản trị, văn hóa ẩm thực của từng vùng miền…

Trích tiếng chị Vân Sơn:
 


 
Ẩm thực là cả một nghệ thuật. Ngày nay người ta không chỉ ăn ngon mà phải đẹp. Chính vì thế khi tiên phong đưa bún đậu mắm tôm, ẩm thực miền Bắc về Quảng Trị, chị Vân Sơn cũng đã chọn cách thiết kế quán sao cho thật nhẹ nhàng tinh tế và đảm bảo yếu tố gần gũi, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Trong chế biến, cô chủ cũng đề cao và ưu tiên 3 tiêu chí: thực phẩm tươi-tốt cho sức khỏe hợp khẩu vị. Ngoài nguyên liệu chính của món ăn này là bún, đậu phụ, rau dưa và mắm tôm, chị Vân Sơn còn khéo léo chọn lựa để biến đổi món ăn này theo một cách khác biệt bằng những nguyên liệu mới mẻ như nem rán, chả cốm, chả da, tai mui heo…Cô còn tìm hiểu rất kỹ về nhu cầu và khẩu vị của thực khách để đưa vào thực đơn nhiều món ăn mới lạ. Chính nhờ tình yêu dành cho ẩm thực và sự táo bạo trong cách nghĩ, cách làm, chị Vân Sơn đã thành công trên con đường kinh doanh mà mình lựa chọn. Anh Văn Phong và chị Hải Tuyền – hai thực khách của quán cho biết cảm nhận của mình về món ăn tại quán như sau:

Trích tiếng anh Văn Phong, khách hàng:
 

Cho đến thời điểm hiện tại, nghề kinh doanh đặc sản bún đậu mắm tôm Hà Nội đã giúp chị Vân Sơn không chỉ có một thương hiệu bún đậu mắm tôm Chị Hằng nổi tiếng ở thành phố Đông Hà, mà cô còn sở hữu thêm hai nhà hàng kinh doanh ẩm thực tổng hợp luôn nhộn nhịp. Kinh doanh tự do nên cô cũng có nhiều thời gian hơn cho gia đình cùng với hai cô con gái dễ thương của mình. Vân Sơn cũng ấp ủ  rất nhiều dự định mới trong kinh doanh ẩm thực.

Trích tiếng chị Vân Sơn:
 

Không những táo bạo, tinh tế trong kinh doanh chị Vân Sơn còn tạo nên một tổ ấm cho hàng chục nhân viên phục vụ. Ở chuỗi các quán ăn, nhà hàng của chị Sơn, có rất nhiều nhân viên với hoàn cảnh khó khăn được chị Sơn nhận vào làm với mức lương khá ổn định để trang trải cuộc sống. Sơn đã gắn kết họ, tạo cơ hội cho họ được làm việc và ngược lại họ cũng đã giúp cho Sơn có được lòng tin của khách hàng từ sự phục vụ nhiệt tình và chu đáo của mình. 

Trích tiếng em Trần Thị Lộc – một nhân viên đã gắn bó cùng Sơn suốt 3 năm nay:
 


Thu nhập của người lao động đang có xu hướng tăng lên. Kéo theo đó, nhu cầu được ăn uống vui chơi cũng tăng lên. Khi có cầu hẳn sẽ có cung. Chưa bao giờ mà lĩnh vực dịch vụ ăn uống lại sôi động như hiện tại. Tuy nhiên, không ít nhà hàng quán ăn sau vài tháng khai trương rầm rộ đã phải đóng cửa. Thế mới biết tạo dựng được một thương hiêu như cô chủ nhỏ Vân Sơn đã khó, nuôi dưỡng, phát triển nó lại càng khó hơn.

Thái Hiền

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội