Tin tức

Đức - Pháp hy vọng EU sớm đạt thỏa thuận về ngân sách và quỹ phục hồi kinh tế

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:47

Dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh ngày 17-18/7, các nhà lãnh đạo EU sẽ nỗ lực tìm cách khắc phục sự khác biệt thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC), qua đó hướng tới việc lập một quỹ tái thiết trị giá 500 tỷ euro để hỗ trợ những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19.


Ngày 29/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ khắc phục được những khác biệt về khoản ngân sách hàng năm trị giá hơn 1.000 tỷ euro (khoảng 1.200 tỷ USD) cũng như một quỹ phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19 tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của khối này vào tháng 7/2020. 
 
Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, tại Meseberg, ngoại ô Berlin ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Angela Merkel khẳng định các cuộc đàm phán cho những vấn đề này sẽ vẫn diễn ra. Đồng thời, bà Merkel cũng hy vọng các nhà lãnh đạo EU có thể sớm tìm ra một giải pháp ngay cả khi vẫn còn một chặng đường dài khó khăn trước mắt.

Hồi đầu tháng 6/2020, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí rằng cần phải có hành động khẩn cấp để đưa nền kinh tế châu Âu, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, thoát khỏi tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất kể từ năm 1945. Dự kiến tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài trong hai ngày 17-18/7, các nhà lãnh đạo EU sẽ nỗ lực tìm cách khắc phục sự khác biệt thông qua đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC), qua đó hướng tới việc lập một quỹ tái thiết trị giá 500 tỷ euro để hỗ trợ trực tiếp cho những nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19, trong đó có Italy và Tây Ban Nha.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron một lần nữa nhấn mạnh quan điểm rằng lãnh đạo các nước thành viên EU sẽ có thể đạt được một thỏa thuận về ngân sách và quỹ phục hồi kinh tế của EU tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong tháng 7/2020. Ông Macron khẳng định quỹ phục hồi trị giá 500 tỷ euro nói trên sẽ được dùng để tài trợ trực tiếp cho các nước bị ảnh hưởng nhất.

Tổng thống Macron cho biết cả ông và Thủ tướng Đức Angela Merkel đều dành sự ưu tiên tuyệt đối cho vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh "nếu không thể tìm được tiếng nói chung cho vấn đề này, thì châu Âu sẽ không thể vượt qua được thách thức".

Chuyến công du Đức của Tổng thống Macron diễn ra trước khi Đức đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên EU trong nửa cuối năm 2020 và trong bối cảnh liên minh này đang đứng trước một loạt thách thức như tương lai quan hệ chưa rõ ràng với Anh, việc chuyển sang một thế giới cân bằng với lượng khí thải thấp, mối quan hệ Mỹ-Trung có chiều hướng kém thuận lợi hơn, đại dịch COVID-19 và tác động đối với nền kinh tế EU... Các nước thành viên EU đang kỳ vọng Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, dẫn dắt EU vượt qua những thách thức trong vai trò chủ tịch luân phiên của liên minh này.


                                                                                                                     Theo Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD