Tin tức

Hải Lăng: Tăng cường công tác phòng trừ dịch bệnh cho lúa Hè Thu

Thứ tư, 01/07/2020 - 09:38

Nhằm bảo đảm cho năng suất cây lúa vụ hè thu đạt chỉ tiêu theo đúng kế hoạch. Ngoài việc chủ động nguồn nước tưới thường xuyên, huyện Hải Lăng đang tiến hành chỉ đạo các địa phương kiểm tra đồng ruộng và phòng trừ các loại dịch bệnh khi cây lúa đang vào thời kỳ làm đòng.

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Lăng trực tiếp kiểm tra cây lúa Hè Thu

Do thực hiện đúng quy trình sản xuất của huyện nên hơn 60 héc ta lúa vụ Hè Thu năm nay (2020) của HTX Xuân Lâm, xã Hải Lâm, huyện Hải Lăng đang phát triển tốt. Các giống lúa ngắn ngày và có phẩm chất chống chịu sâu bệnh cao như: khang dân, HT1, Thiên Ưu... đang được bà con nhân dân chọn làm bộ giống lúa chủ lực trên đồng ruộng Hè Thu. Hiện tại sau gần 40 ngày xuống giống, cây lúa đang vào thời kỳ làm đòng. Tuy nhiên, với thời tiết nắng nóng cục bộ dễ xảy ra các dịch bệnh như khô vằn, vàng lá, sâu rầy lưng trắng...do vậy cán bộ và bà con nhân dân Hợp tác xã Xuân Lâm đã khẩn trương ra đồng kiểm tra sâu rầy, và phun thuốc phòng bệnh. Ông Nguyễn Bình, Phó Giám đốc HTX Xuân Lâm, xã Hải Lâm cho biết: “ Mặc dù hiện tại cây lúa Hè Thu phát triển rất tốt, chưa có hiện tượng sâu bệnh nhiều, nhưng chúng tôi vẫn vận động  bà con xã viên thường xuyên ra đồng thăm lúa để kiểm tra, nếu có hiện tượng sâu bệnh thì báo gấp cho HTX có biện pháp xử lý...”
        

 
Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hải Lăng hướng dẫn người dân cách dùng chế phẩm trên cây lúa.

Vụ Hè Thu năm 2020, toàn huyện Hải Lăng đưa vào gieo cấy gần 6.800 ha với các bộ giống lúa chủ lực như: Khang dân, Ma lâm 48, HT1, Thiên ưu 8, HN6…Nhìn chung, cây lúa Hè Thu ở huyện Hải Lăng đang phát triển tốt, không bị dịch bệnh sâu rầy, chỉ xuất hiện cục bộ tình trạng chuột và ốc bươu vàng phá hoại một số diện tích nhỏ. Nhằm bảo đảm cho năng suất cây lúa Hè Thu đạt kết quả như kế hoạch đầu vụ, và phòng các loại dịch bệnh và sâu rầy có thể làm ảnh hưởng bông lúa. Ngoài các giải pháp thông thường thì Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hải Lăng đã phối hợp với các đơn vị chức năng và các địa phương tiến hành kiểm tra, đánh giá cấp độ nhiễm bệnh trên đồng ruộng, đồng thời hướng dẫn bà con dùng các chế phẩm để phòng ngừa sâu bệnh cho cây lúa hè thu. Nhất là phòng bệnh khô vằn, vàng lá, lem lép hạt, thối gốc cuối vụ, trừ vi khuẩn bạc lá, trừ sâu cuốn lá... thường xuất hiện vào thời kỳ lúa trổ bông. Ông Dương Văn Tuấn, Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “ Theo dự báo, từ nay cho đến khi cây lúa Hè Thu trổ bông sẽ có nhiều loại dịch bệnh xuất hiện, nhất là thời kỳ nắng nóng như thế này. Trước tình hình này, chúng tôi đã có công văn chỉ đạo các xã phải thường xuyên thăm đồng và chăm sóc cây lúa đúng theo hướng dẫn của cán bộ chuyên môn. Chúng tôi cũng trực tiếp về các địa phương thường xuyên có dịch bệnh trong những năm trước để kiểm tra và hướng dân bà con nhân dân cách nhận biết cũng như cách phòng bệnh cho cây lúa...”.
    
 Những ngày đầu tháng 7, thời tiết còn nắng nóng cục bộ nên dễ xảy ra hiện tượng dịch bệnh và sâu rầy trên cây lúa hè thu, nhất là thời kỳ lúa đang làm đòng. Vì vậy, việc tăng công công tác kiểm tra đồng ruộng và phòng dịch là điều cần thiết của huyện Hải Lăng, nhằm đảm bảo cho một vụ Hè Thu đạt năng suất theo đúng kế hoạch.


                                                                                                                                   Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD