Tin tức

Đakrông: Độc đáo lễ hội Ariêu Ping

Thứ bảy, 17/02/2018 - 19:15

Từ bao đời nay, đại ngàn miền tây là nơi chở che đồng bào người Pa Kô. Cuộc sống của bà con nơi đây gắn với thiên nhiên hoang dã cùng những nét độc đáo trong phong tục, tập quán, phương thức canh tác, hoạt động sinh hoạt, văn hoá... Cứ đến ngày chuẩn bị diễn ra lễ hội thì dân làng đông vui, tất bật hơn thường lệ. Khắp các nẽo đường, mọi người đang tập trung về đây để tham gia một lễ hội lớn, vô cùng quan trọng đó là lễ hội Ariêu Ping.

Độc đáo lễ hội Ariêu Ping


Ariêu Ping còn gọi là lễ cải táng, lễ bốc mả. Đây là lễ hội truyền thống mang nét văn hóa tâm linh lớn nhất của đồng bào Pa Kô nhằm tỏ lòng tôn kính đến những người đã khuất. Không người Pakô nào nhớ lễ hội Ariêu Ping có từ bao giờ. Nhưng ai cũng khắc ghi, lễ hội tổ chức là kết thúc một vòng đời. Vì vậy, dù ở đâu, làm gì hễ nghe già làng hiệu triệu thì mọi người tụ họp đông đủ.
 
Trích tiếng già làng Côn Liêm, thôn A Đăng, xã Tà Rụt huyện Đakrông:

 
Cùng với dựng cây nêu, một công việc vô cùng quan trọng của bà con là dựng nhà mồ theo kiến trúc bốn cột chịu lực liên kết bằng các tấm ván có trang trí họa tiết hình mặt người; mái nhà trước phải cao hơn mái sau...
 
Ở lễ hội Ariêu Ping, lễ vật cúng thần linh rất nhiều. Nhưng, trong đó, một số lễ vật không thể thiếu là một con trâu, trầm, trà, hương, rượu và một số thực phẩm sống. Quan niệm của người PaKô, khi cúng các vị thần thường cúng những thực phẩm sống để các vị thần linh, những người đã khuất thích ăn gì thì tự chế biến. Cũng vì vậy, Ariêu Ping được xem như lễ hội tri ân người đã khuất, gửi gắm tình cảm yêu thương đối với người đang sống.
 
Khi các nghi lễ diễn ra cũng là lúc nhạc cụ của nhóm Rzooc nổi lên. Nhóm chủ yếu là đàn ông mang theo đàn, sáo, trống, chiêng, khèn… để hát biểu dương, phản ánh những mặt tốt mặt chưa tốt của các dòng họ. Năm nay, lễ hội Ariêu Ping của người Pa Kô không chỉ tụ hội cư dân địa phương mà còn thu hút nhiều cư dân ở các bản làng khác. Trong 2 ngày, họ cùng nhau tham gia rất nhiều lễ hội, hoạt động như: Lễ hội đâm trâu, thi bắn nỏ, đi cà kheo, ném vòng bắt duyên; liên hoan hát dân ca, cồng chiêng… Trong không khí rộn ràng niềm vui, mọi người nắm tay nhau, thắt chặt tình cảm anh em, cùng quyết tâm xây dựng cuộc sống tươi đẹp.
 
Trích tiếng anh Nguyễn Văn Tâm, du khách dự lễ :
 


 
Người dân Pa Kô tổ chức lễ hội Ariêu Ping với sự thành tâm, nhiệt hình. Họ dường như quên hết những nhọc nhằn của cuộc sống để sống hết mình với ông bà tổ tiên. Và đây cũng là dịp họ vui hết mình và cũng là dịp gắn kết mọi người, mọi tầng lớp ở các dòng họ, giữa các làng với nhau. Lễ hội Ariêu Ping là dịp thể hiện tình nghĩa giữa những người đang sống với những người đã khuất. Sự tri ân đó có cội rễ từ truyền thống dân tộc Việt Nam. Nó cũng chính là nền tảng cho một cuộc sống thanh bình, yên vui, hạnh phúc.


Văn Tiến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội