Tin tức

Tối nay, 7/3 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp khẩn về Syria

Thứ tư, 07/03/2018 - 08:40

Các nhà ngoại giao cho biết trong ngày 7/3, Hội đồng Bảo an sẽ có cuộc họp khẩn để bàn về sự thất bại của lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria.

 
Trẻ em Syria tại trại tị nạn Ash'ari , khu vực Đông Ghouta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà ngoại giao cho biết trong ngày 7/3, Hội đồng Bảo an sẽ có cuộc họp khẩn để bàn về sự thất bại của lệnh ngừng bắn trong 30 ngày tại Syria. 

Cuộc họp do Pháp và Anh đề nghị này sẽ diễn ra trong phòng họp kín vào lúc 15 giờ GMT ngày 7/3 (tức 22 giờ giờ Hà Nội cùng ngày), trong bối cảnh các cuộc không kích và xung đột vẫn tiếp diễn tại khu vực Đông Ghouta ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Trước đó, ngày 24/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết 2401 yêu cầu chấm dứt ngay các hoạt động thù địch trên toàn Syria trong vòng 30 ngày, để cho phép các hoạt động vận chuyển "an toàn và đều đặn" hàng viện trợ và sơ tán những người ốm hoặc bị thương ở khu vực Đông Ghouta của Syria. 

[Syria: Hàng cứu trợ quốc tế bắt đầu tới Đông Ghouta]

Nghị quyết cũng yêu cầu chấm dứt tất cả các cuộc bao vây, bao gồm ở Đông Ghouta, Yarmouk, Foua và Kefraya, đồng thời yêu cầu tất cả các bên "chấm dứt việc cướp bóc thuốc men và thực phẩm của dân thường."

Tuy nhiên, bất chấp lệnh ngừng bắn, chiến sự tại Syria vẫn tiếp diễn, cướp đi sinh mạng của nhiều dân thường cũng như đẩy nhiều người khác vào hoàn cảnh nguy hiểm. 

Giới phân tích nhận định việc triển khai một lệnh ngừng bắn toàn diện vào thời điểm hiện nay là khó khả thi bởi tìm được tiếng nói chung giữa nhiều lực lượng đang cùng hiện diện tại chiến trường này là một tiến trình phức tạp.

Liên quan đến tình hình tại Syria, cùng ngày, quân đội Nga thông báo các tay súng đối lập Syria được phép mang theo vũ khí rời khỏi vùng Đông Ghouta gần thủ đô Damascus cùng với gia đình qua hành lang nhân đạo.

Phía Nga cho biết lần này hành lang không chỉ được mở cho dân thường Đông Ghouta mà cho cả các tay súng và gia đình của họ. Thông báo của quân đội Nga nêu rõ những người này được phép mang theo vũ khí cá nhân song không đề cập cụ thể đến những lựa chọn cho các tay súng vào khu vực do chính phủ kiểm soát.

Theo đề xuất của Nga, từ ngày 27/2 bắt đầu áp dụng "khoảng dừng nhân đạo" 5 giờ/ngày tại Đông Ghouta do phiến quân kiểm soát để tạo điều kiện cho các đoàn xe viện trợ đi vào khu vực cũng như để dân thường có thể ra ngoài. Tuy nhiên, đề xuất này gần như đã bị phá vỡ bởi bạo lực khi Moskva và Damascus cáo buộc các nhóm vũ trang bắn phá hành lang nhân đạo. 

Tính đến ngày 5/3, mới chỉ có 13 người thoát ra cùng với 1 đoàn xe của Liên hợp quốc./.

Theo TTXVN/ Vietnam+

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội