Tin tức

Hiệu quả mô hình trồng cây cà gai leo

Thứ ba, 17/04/2018 - 08:24

Với mục tiêu chuyển đổi các vùng đất canh tác kém hiệu quả sang trồng các loại cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Năm 2017, Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị đã triển khai mô hình trồng cây cà gai leo tại phường An Đôn, thị xã Quảng Trị trên diện tích 0,5 ha và đã mang lại những kết quả bước đầu hết sức khả quan.

Ông Nguyễn Phùng, ở  khu phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị có 1.500m2 đất trồng màu kém hiệu quả. Với mong muốn chuyển đổi đưa các giống cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất nhằm nâng cao thu nhập cho gia đình. Năm 2017, ông đã mạnh dạn đăng ký với Trạm Khuyến nông thị xã Quảng Trị để triển khai mô hình trồng cây cà gai leo. Đến nay, sau gần 4 tháng trồng, cây cà gai leo sinh trưởng và phát triển tốt và đã cho thu hoạch những sản phẩm đầu tiên. Với mô hình này, theo ước tính có thể thu hoạch liên tục trong 3 năm, mỗi năm 3 - 4 đợt, năng suất từ 3 - 5 tấn/ha. Với giá bán mỗi kg cà gai leo sau khi phơi khô từ 70.000 - 80.000 đồng, thì tính ra với 1.500m2 có thể mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng.

Ông Nguyễn Phùng, khu Phố 1, phường An Đôn, thị xã Quảng Trị:


Cà gai leo là cây thân thảo, cành non tỏa rộng, phủ lông hình sao và có nhiều gai. Cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan, một trong những cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Cà gai leo có thể phơi khô hoặc chế biến thành dạng cao đặc để sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, nguồn nguyên liệu vẫn chủ yếu dựa vào thu hái ngoài tự nhiên. Vì vậy, việc đưa các cây trồng dược liệu như cà gai leo vào trồng sẽ giúp người nông dân có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Ông Bùi Văn Giáo, Phó Chủ tịch UBND  phường An Đôn, thị xã Quảng Trị:

 
Với hiệu quả mang lại của mô hình trồng cây dược liệu cà gai leo là cơ sở để khuyến kích, vận động bà con nông dân chuyển đổi những cây trồng trên nền đất kém hiệu quả, sang trồng các cây trồng mới nhằm tăng thu nhập cho người dân, đồng thời kích thích phong trào  phát triển kinh tế nâng cao thu nhập ở địa phương.

 
Mô hình cà gai leo của ông Nguyễn Phùng 

Ông Nguyễn Phùng đang thu hoach cà gai leo
 
Ông Nguyễn Phùng đang thu hoạch sản phẩm khô


Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội