Tin tức

Người mẹ của những đứa trẻ mồ côi

Thứ bảy, 12/05/2018 - 16:15

Dù cuộc sống không mấy khấm khá, còn phải lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn, song mấy chục năm nay, một người phụ nữ dân tộc Pa Kô tại huyện Hướng Hóa vẫn trải lòng mình, nuôi nhiều đứa trẻ mồ côi trưởng thành, trở thành những người có ích. Người phụ nữ chúng tôi muốn nói đến là bà Kăng Lìng, hiện ở tại xã A Túc, huyện Hướng Hóa.

Hàng ngày, bà Kăng Lìng vẫn dành thời gian để dạy các con học hành

Ngày cuối tuần, căn nhà nhỏ của bà Kăng Lìng ở xã A Túc lại trở nên đông đúc, rộn ràng. Ngoài con cháu, ngoài những đứa trẻ bất hạnh đang được bà đùm bọc, nuôi nấng, gia đình bà đón thêm một thành viên về thăm, chị Hồ Thị Pưng, giáo viên Trường mầm non Xy, người từng được bà Kăng Lìng đem về nuôi khi còn là đứa trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Mất ba, mất mẹ khi còn đang tuổi ăn học, cuộc sống của chị Hồ Thị Pưng tưởng như đi vào ngõ cụt, song nhờ tình yêu thương của bà Kăng Lìng, chị lại được đi học, được viết tiếp ước mơ của mình. Bây giờ đã là cô giáo mầm non, đã xây dựng được cho mình cuộc sống riêng, trong lòng chị Pưng vẫn luôn canh cánh lòng biết ơn, tình yêu dành cho người mẹ thứ 2 của mình. Chị Hồ thị Pưng cho biết: Từ nhỏ gia đình khó khăn, ba mẹ mất. Nhờ mẹ Kăng Lìng đem về nuôi. Đến bây giờ trưởng thành có gia đình, có công ăn việc làm. Con rất biết ơn và trân trọng tình cảm mẹ dành cho con. Con sẽ cố gắng làm công việc tốt hơn để tỏ lòng biết ơn đến mẹ đã nuôi và dạy dỗ con nên người.




Bà Kăng Lìng hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã A Túc, huyện hướng Hóa. Lương của một công chức không cao, chồng đau ốm liên miên, 4 đứa con đang tuổi ăn học, nhiều lúc bà Linh cũng không hiểu sao mình lại đủ sức, nghị lực để cũng lúc nuôi các con của mình đến trường, lại giúp đùm bọc đứa trẻ thiệt thòi vượt qua bao khó khăn chồng chất. Trong số 9 người con nuôi, đến giờ, bà đã lo cho 5 đứa con yên bề gia thất. Cuộc sống vẫn chưa vơi bớt những khó khăn, song người phụ nữ người dân tộc Pa Kô này chưa bao giờ nghĩ mình sẽ bỏ cuộc. Bà chia sẻ:  Đem về nuôi các cháu để các cháu có chữ, để học hành, tôi cũng không nghĩ được nhiều nhưng nghĩ các cháu được sống như những đứa trẻ khác, được học hành, vui chơi, được nên người thì rất vui trong lòng.
 



Nhắc về những việc làm và tấm gương của bà Kăn Lìng, ông Hồ Cu Đa, Phó Chủ tịch UBND xã A Túc tỏ ra rất cảm kích: Chị Kăng Lìng là người rất có tâm, đã nuôi nhiều đứa trẻ mồ côi, có nhiều đứa trưởng thành. Ngoài ra chị cũng có nhiều cái để học hỏi...
 



Bà Kăng Lìng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, của Ban Tuyên giáo TW vì những thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhiều bằng khen, giấy khen được trao tặng cho những việc làm cao cả của mình, song điều bà người phụ nữ dân tộc Pa Kô hạnh phúc nhất khi nhận được chính là tình cảm của những đứa trẻ mồ côi dành cho mình, là việc chứng kiến các con lớn lên, được đùm bọc, được học chữ để trở thành những người có ích cho bản làng, cho xã hội.

Bích Liên - Công Sang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội