Tin tức

Làm giàu từ mô hình trang trại trên vùng gò đồi

Thứ sáu, 25/09/2020 - 09:36

Sau nhiều năm làm việc ở nước ngoài theo chương trình xuất khẩu lao động, anh Lê Văn Trung ở thôn Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong đã trở về quê hương lập nghiệp bằng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ một vùng đất khô cằn, sỏi đá, bằng sức trẻ và nỗ lực của bản thân, đến nay anh Trung đã có trong tay gần 25 ha diện tích rừng trồng, ao nuôi cá, vườn cây ăn quả…, mang lại thu nhập hàng năm trên 500 triệu đồng.

 

Cán bộ huyện Triệu Phong và xã Triệu Thượng thăm mô hình trồng Cam của anh Trung

Sau khi hết hạn làm việc ở Malaysia theo chương trình xuất khẩu lao động, anh Lê Văn Trung thấy tại địa phương nơi mình ở có điều kiện khí hậu, đất đai khá ổn định cho việc phát triển kinh tế gò đồi bằng việc trồng rừng và cay ăn quả. Với số vốn tích lũy được, anh Trung bàn với vợ đầu tư lập nghiệp bằng việc xây dựng mô hình trang trại tổng hợp. Anh Trung chia sẻ, những năm đầu khi mới bước chân lên vùng đồi thôn Thượng Phước thì đây còn là vùng đất hoang hóa, khô cằn, phủ kín các loại cây dại, lau lách. Bằng kinh nghiệm của mình, anh xác định để trang trại phát triển bền vững trong khi ít vốn thì phải thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, tìm ra nguồn thu khác trong khi chờ diện tích rừng cho thu hoạch. Nghĩ là làm, cùng với đầu tư trồng rừng keo lai, anh Trung quyết định đắp đập ngăn khe suối, cải tạo lại một phần diện tích đất được cấp thành ao nuôi cá với diện tích mặt nước gần 3 ha; đồng thời xây dựng mô hình trồng cỏ kết hợp nuôi bò vỗ béo. Anh Trung cho biết: mỗi năm thu nhập từ diện tích ao nuôi cá và nuôi bò vỗ béo mang lại trên 150 triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập để trang trãi cuộc sống và có thêm vốn đầu tư trồng rừng. Vừa làm vừa mở rộng diện tích, từ chỗ chỉ vài ha rừng, đến nay anh đã có trong tay gần 20 ha rừng keo lai, 3 ha ao nuôi cá và 28 con bò vỗ béo, mang lại thu nhập hàng năm từ 500 – 600 triệu đồng.
 

Anh Lê Văn Trung đang chăm sóc vườn cam của mình
 
Không dừng lại ở đó, với tinh thần ham học hỏi, mạnh dạn ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế, năm 2018, anh Trung quyết định chuyển một phần lớn diện tích rừng trồng của mình sang trồng rừng gỗ lớn, rừng có chứng chỉ FSC. Theo anh Trung, với trồng rừng gỗ nhỏ, thời gian từ khi trồng đến thu hoạch chỉ mất từ 4 – 5 năm nhưng bình quân 1 ha chỉ thu được khoảng 70 – 75 triệu đồng. Trong khi với trồng rừng gỗ lớn, rừng có chứng chỉ FSC mặc dù thời gian trồng dài hơn, bình quân từ 8 – 10 năm mới cho thu hoạch nhưng hiệu quả kinh tế lại cao hơn gấp 3 – 4 lần so với trồng rừng gỗ nhỏ. Bên cạnh đó, sau khi tham gia lớp đào tạo nghề trồng cây ăn quả, anh quyết định chuyển đổi gần 1,5 ha đất rừng sang trồng cây ăn quả với các giống cam V2, cam xã Đoài, ổi, lê Đài Loan. Đầu tư hơn 60 triệu đồng lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Ixrael để đảm bảo nguồn nước tưới cho toàn bộ diện tích cây ăn quả, đặc biệt là trong mùa khô hạn. Theo tính toán của anh Trung, sau khoảng 1 – 2 năm nữa, khi diện tích cây ăn quả này cho thu hoạch ổn định, dự kiến mỗi năm sẽ mang lại thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Trung còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm giúp đỡ bà con trong thôn, xã để họ cùng vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
   
Ông Lê Kim Cận, Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Thượng đánh giá rất cao sự năng động, mạnh dạn trong thực hiện mô hình trang trại tổng hợp của anh Lê Văn Trung. Theo ông Cận, với đặc thù là một xã còn nhiều khó khăn, nhờ những mô hình chuyển đổi hiệu quả như của anh Trung nên bà con đã tin tưởng, mạnh dạn làm theo. Trong những năm qua, phong trào trồng rừng, trồng cây ăn quả trên địa bàn xã đã phát triển mạnh, dần hình thành nên những vùng trồng rừng nguyên liệu; trồng cây ăn quả tập trung như: cam, bưởi, chanh leo… góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương. Ông Lê Kim Cận cho biết:  thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để bà con trong xã ngày càng có nhiều hơn nữa mô hình như gia đình anh Trung, góp phần cùng xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD