Tin tức

Triều Tiên, Mỹ thành lập các nhóm công tác về phi hạt nhân hóa

Thứ bảy, 07/07/2018 - 16:02

Ngày 7/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Bình Nhưỡng của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Triều Tiên và Mỹ đã thành lập các nhóm công tác nhằm thảo luận chi tiết kế hoạch phi hạt nhân hóa.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert. Ảnh: AFP/TTXVN .

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết hai bên đã thiết lập kênh tham vấn nhằm giải quyết "những vấn đề cốt lõi", trong đó bao gồm việc đánh giá các nỗ lực nhằm đạt được phi hạt nhân hóa. Ngoài vấn đề phi hạt nhân hóa, các cuộc thảo luận của ông Pompeo với quan chức Triều Tiên bao gồm việc đưa về nước hài cốt của các binh sĩ Mỹ, những người đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. 

Nếu công tác này được triển khai, đây sẽ là một cử chỉ thiện chí tiếp theo của Triều Tiên sau những cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hôm 12/6. Vấn đề được chú ý hiện nay là liệu hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về những biện pháp cụ thể trong tiến trình phi hạt nhân hóa, như lộ trình và cách thức phi hạt nhân hóa, hay không

Trước đó, trong ngày làm việc đầu tiên ở Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo đã có cuộc thảo luận kéo dài 3h đồng hồ với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol, quan chức cấp cao có vai trò chủ chốt cùng với ông Pompeo trong việc sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng trước tại Singapore. Nhà Trắng trước đó cho biết ông Pompeo sẽ có cuộc thảo luận với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song cuộc gặp này vẫn chưa được xác nhận.

Trong phát biểu đăng trên trang mạng xã hội Twitter khi đang trên đường tới Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Pompeo cho biết trong chuyến thăm lần này, ông sẽ tìm cách "bổ sung một số chi tiết" vào những cam kết mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra tại cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump hồi tháng trước, cũng như sẽ hối thúc Bình Nhưỡng có những bước đi rõ rệt để chứng tỏ cam kết “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử ở Singapore ngày 12/6 vừa qua, Tổng thống  Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ Mỹ. Tuy nhiên, hai bên không ấn định cụ thể phương thức hoặc khung thời gian cho việc thực thi, để lại các chi tiết này cho những cuộc đàm phán tiếp sau.

Theo Báo Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội