Tin tức

Chinh phục vùng cát làm giàu từ nuôi vịt trời

Thứ sáu, 27/07/2018 - 08:22

Ở vùng cát huyện Gio Linh, đất đai bạc màu, khí hậu khắc nghiệt, nhưng vẫn có những người biết chế ngự, chinh phục, vươn lên làm giàu 1 cách chính đáng. Trang trại nuôi vịt trời của ông Nguyễn Đình Đức và Nguyễn Đình Độ ỏ xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh là mô hình minh chứng điều đó.

Mô hình nuôi vịt  trời ở xã Gio Mỹ 

Năm 2009, nhận thấy vùng đất cát của xã hầu như bỏ hoang, ông Nguyễn Đình Đức cùng với người em ruột là ông Nguyễn Đình Độ, ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh đã mạnh dạn thuê 20 ha, đầu tư gần 1,5 tỷ đồng, lập trang trại, phát triển kinh tế. Ngoài trồng 5 ha rừng, tạo vành đai phòng hộ, hạn chế tình trạng cát bay, cát lấp và bảo vệ môi sinh, môi trường, 2 ông đã thuê máy, làm đường giao thông, đào đắp đất tạo những vùng cao và đào hồ, chủ yếu nuôi vịt trời, kết hợp nuôi cá nước ngọt. Nhờ chọn giống tốt, chú trọng công tác tiêm phòng, đàn vịt và cá tăng trọng nhanh cộng với hình thức nuôi quanh năm, lứa này bán đi, nuôi lại lứa khác đã mang lại nguồn thu nhập bình quân mỗi năm vài trăm triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Đình Đức, chủ trang trại ở xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh:
 

 
Những năm qua, xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh đã có chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện cho người dân khai thác đất đai vùng cát, phát triển kinh tế, náng cao thu nhập. Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là thời tiết diễn biến phức tạp, trên vùng đất cát nắng nóng có khi nhiệt độ lên rất cao nhưng nhờ biết quy hoạch và tổ chức sản xuất, chăn nuôi hợp lý, ông Nguyễn Đình Đức và Nguyễn Đình Độ đã tạo ra 1 mô hình kinh tế với 1 loại con nuôi mới mang lại hiệu quả cao. Đây là mô hình được nhân dân trong xã và trong vùng đánh giá cao, nhất là nghị lực vươn lên làm giàu trên vùng đất cát khô cằn, hoang hóa.
 
 Bà Trần Thị Thùy, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh:
 


 
Trên cơ sở những kết quả đạt được, hiện nay ông Nguyễn Đình Đức và Nguyễn Đình Độ đang tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi vịt trời, đào thêm hồ nuôi các loại cá. Bên cạnh đó, tham khảo, học hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm,  tổ chức nuôi lợn thâm canh, đặc biệt cải tạo đất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tổ chức trồng dưa lưới công nghệ cao. 
 

Bá Thuần - Hoài Đức
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội