Tin tức

Đông Hà sẽ di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư

Thứ tư, 08/08/2018 - 08:28

Hướng tới mục tiêu xây dựng môi trường xanh, sạch, văn minh hiện đại, gắn với chỉnh trang, phát triển đô thị, phát triển sản xuất bảo vệ môi trường và an toàn cháy nổ, thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đang lấy ý kiến, thống kê, tổ chức rà soát.. để xây dựng kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiễm trong khu dân cư vào các cụm công nghiệp.


Cơ sở sản xuất kinh doanh gây ô nhiểm môi trường trong khu dân cư đã được cơ quan chức năng thành phố Đông Hà lập biên bản xử lý vi phạm.
 
Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn thành phố Đông Hà có gần 900 cơ sở sản xuất hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể nằm rãi rác trong khu dân cư và trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố. Các cơ sở này đa số là cơ sở vừa và nhỏ, có vốn đầu tư ít, diện tích mặt bằng nhỏ hẹp, công tác bảo vệ môi trường chưa được quan tâm đúng mức, quá trình tổ chức sản xuất kinh doanh gây ra tiếng ồn, nước thải, bụi, mùi hôi... ảnh hưởng đến dân cư trong khu vực và gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát. Đặc biệt là các cơ sở thu mua phế liệu nằm xen lẫn trong khu dân cư và các cơ sở không đảm bảo khoảng cách an toàn có nguy cơ gây cháy nổ. Những trường hợp sẽ xem xét đưa vào khu, cụm công nghiệp sản xuất tập trung gồm: các cơ sở sản xuất không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; các cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường như: hoá chất, dược phẩm, mỹ phẩm; tái chế, mua bán phế liệu; gia công cơ khí; sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; chế biến, gia công mộc mỹ nghệ, sản xuất  nước đá,… Địa điểm di dời đến là các cụm công nghiệp đã đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn thành phố Đông Hà; các khu vực sản xuất kinh doanh phù hợp với quy hoạch trên địa bàn thành phố Đông Hà. Tuy nhiên, tùy vào tính chất và mức độ ô nhiểm môi trường để xem xét, tính toán cần đưa vào địa điểm sản xuất tập trung.
 
Để kế hoạch di dời các cơ sở sản xuất kinh doanh có nguy cơ gây ô nhiểm môi trường ra khỏi khu dân cư đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế, UBND thành phố Đông Hà đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiến hành thống kê, khảo sát, lập danh sách các cơ sở sản xuất cần di dời ra khỏi khu dân cư xác định hiện trạng và nhu cầu diện tích sử dụng đất của các cơ sở, sắp xếp thứ tự ưu tiên theo tính chất và mức độ ô nhiểm; rà soát các quỹ đất ngoài cụm công nghiệp nhưng phù hợp với quy hoạch đảm bảo đủ điều kiện để bố trí di dời các cơ sở; các đơn vị như: Trung tâm Quản lý, Phát triển Cụm công nghiệp-Dịch vụ công ích, Phòng Quản lý đô thị, Ban Quản lý dự án Đầu tư -Xây dựng thành phố rà roát quy hoạch đã phê duyệt tại các cụm công nghiệp để xác định diện tích bố trí cho việc di dời, đề xuất điều chỉnh phân lô phù hợp với nhu cầu sử dụng của các cơ sở sản xuất, đảm bảo sử dụng quỹ đất tiết kiệm, hiệu quả. Đồng chí Phạm Văn Nghiệm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà cho biết: “Việc tổ chức thực hiện kế hoạch di dời trên cơ sở vận động các cơ sở sản xuất kết hợp xử lý vi phạm theo quy định pháp luật và áp dụng các chính sách khuyến khích, hỗ trợ. Đặc biệt, ưu tiên chính sách mà nhà nước đã ban hành liên quan đến vấn đề tài chính, đất đai, hồ sơ thủ tục... Trong quá trình thực hiện cần phải có sự tham gia của các các tổ chức đoàn thể, địa phương để tuyên truyền, vận động, nhằm nâng cao hiệu quả”.
 
Thành phố Đông Hà cũng lấy ý kiến và đưa ra lộ trình, giai đoạn thực hiện từ nay đến năm 2025. Trước mắt, công tác chỉnh trang, phát triển đô thị, phát triển sản xuất gắn liền với bảo vệ môi trường, an toàn cháy nổ, nhằm góp phần đưa thành phố Đông Hà trở thành đô thị loại II đến năm 2020.
 
Hải Phi

 
                                                                          

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội