Tin tức

Hiệu quả nuôi gà trên đất cát ven biển

Thứ bảy, 11/08/2018 - 06:48

Nuôi gà trên sân cát là phương pháp nuôi gà hiệu quả, đang được nhiều hộ dân và trang trại ở vùng cát xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong áp dụng. Mô hình này sử dụng cát để làm sân chơi và tạo ra một môi trường sạch sẽ, tăng hiệu quả phòng trừ bệnh cho gà.

 
Mô hình chăn nuôi gà của anh Lê Quang Thảo
 
Anh Lê Quang Thảo, thôn Sinh Thái, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong là một trong những hộ tiên phong đi đầu trong thực hiện mô hình chăn nuôi gà thả vườn trên đất cát. Biết tận dụng lợi thế, anh đã tìm hiểu hiểu thêm các kiến thức kỹ thuật nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông, đăng ký tham gia các lớp tập huấn và  tham khảo sự tư vấn của cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị trong việc bố trí cây trồng vật nuôi sao cho phù hợp, anh bắt đầu đầu tư xây dựng mô hình nuôi gà trên cát.
 
 Anh Thảo đang vệ sinh chuồng trại

Ban đầu anh nuôi với số lượng chỉ vài ba trăm con trong một năm, nhưng từ khi được tham gia các lớp tập huấn, anh đã tự tin mở rộng quy mô nuôi. Anh cho biết nuôi gà trên vùng đất cát có nhiều cái lợi: khi phân gà thải ra cát hút và thoát nước nhanh nên không gây mất vệ sinh, những ngày trời nắng, cát nóng làm các mầm bệnh bị tiêu diệt, không những thế, gà có đặc điểm rất thích tắm cát. Cát là sân chơi cho gà kiếm ăn và vận động sẽ làm cơ bắp rắn lại, thịt chắc, chân nhỏ vàng nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.
 
Thường thì gia đình anh nuôi 1000 con/lứa và số lượng nuôi sẽ tăng khi vào các dịp lễ, Tết. Anh nuôi theo hình thức gối vụ, mỗi măn 5-7 lứa, trong vòng 3 tháng gà đạt trọng lượng từ 1,2 -1,6 kg/con thì xuất bán. Trung bình mỗi con sau khi trừ chi phí mang về lợi nhuận 20 đến 30 nghìn đồng.

Anh Lê Quang Thảo, thôn Sinh Thái, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong: 
Một trong những điều thuận lợi trong hệ thống sản xuất nông nghiệp của xã Triệu Vân là có diện tích vườn từ 5.000 đến 10.000 m. Với diện tích rộng lớn này, nếu có sự đầu tư đúng đắn sẽ tạo nên một hệ thống sản xuất kết hợp được phát triển và mang lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Ông Hồ Xuân Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Vân, Triệu Phong:

 Mô hình nuôi gà thả vườn trên đất cát đã mang lại hiệu quả thiết thực và đang dần được nhiều hộ dân ở xã Triệu Vân huyện Triệu Phong tiếp tục triển khai nhân rộng. Biết tận dụng lợi thế và khai thác tốt tiềm năng là hướng đi phù hợp cho cho người dân xã Triệu Vân nói chung và thôn Sinh thái nói riêng. Cùng với con lợn, đậu đen xanh lòng, mướp đắng mô hình nuôi gà thả vườn trên đất cát đang là con nuôi đầy hứa hẹn góp phần phát triển kinh tế, xây dựng vùng nông thôn này ngày càng no ấm, giàu đẹp.
 
Đàn gà gia đình anh Thảo

 

Phan Việt Toàn

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội