Tin tức

Quảng Trị tích cực nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Thứ tư, 12/09/2018 - 15:08

Từ năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động về việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh với quyết tâm xây dựng chính quyền phục vụ, đồng hành cùng doanh nghiệp, lấy nhiệm vụ cải cách hành chính làm khâu đột phá. Nhờ vậy đã khôi phục, xây dựng niềm tin từ phía doanh nghiệp và nhân dân, cải thiện tình hình thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ban Chỉ đạo nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2018


Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2016 của tỉnh Quảng Trị đã tăng 0,3 điểm lên 57,62 điểm nhưng kết quả xếp hạng vẫn ở thứ 43/63 tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó chi phí không chính thức ở mức cao, chỉ đạt 4,77 điểm.
 
Qua khảo sát cho thấy nhiều doanh nghiệp cho rằng: họ phải trả thêm các khoản chi phí ngoài quy định và quá trình giải quyết các thủ tục hành chính còn gặp hiện tượng gây khó khăn, nhũng nhiễu của 1 bộ phận công chức. Chi phí không chính thức lớn đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đầu tư, giá thành sản phẩm, lợi nhuận của doanh nghiệp và ảnh hưởng đến tình hình thu hút đầu tư. Trước thực trạng đó, năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành chương trình hành động nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Từ đó đến nay, các cấp, các ngành đã tích cực triển khai nhiều giải pháp và đã đạt được 1 số kết quả.
 
Ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư:
 


 
Một trong những kết quả quan trọng trong năm 2017 đó là đã cải thiện chỉ số chi phí gia nhập thị trường, thời gian cấp quyết định chủ trương đầu tư, thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã được rút ngắn, việc tiếp nhận và trả kết quả về đăng ký doanh nghiệp được thực hiện tại bộ phận tiếp nhận và trả kết  quả theo cơ chế 1 cửa liên thông hoặc trả qua đường bưu điện nhằm giảm tối đa chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp. Đặc biệt, đã cắt giảm thối thiểu 50% thời gian so với quy định trong giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản. Nhờ vậy, công tác thu hút đầu tư trên địa bàn đã được cải thiện, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đến tìm hiểu, nghiên cứu, đăng ký đầu tư, triển khai các dự án. Các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, nhất là trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có điều kiện để nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, 1 số đơn vị đã có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, mua sắm thêm may móc, thiết bị.
 
Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền Quảng Trị:
 

 
Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang phấn đấu đưa chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thuộc nhóm 20 của cả nước. UBND tỉnh đang tập trung chỉ đạo xây dựng chính quyền hành động, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn, thông thoáng. Các cấp, các ngành bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, làm tốt công tác hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, thường xuyên chú trọng việc giáo dục nhận thức và nâng cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên trong thực thi công vụ. Đồng thời, tăng cường kiểm tra giám sát, phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm.
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội