Tin tức

Làng văn hóa Xuân Viên

Thứ bảy, 06/10/2018 - 07:37

Làng Xuân Viên thuộc xã Hải Dương, huyện Hải Lăng, là một làng có bề dày truyền thống lịch sử văn hoá. Trong những năm qua, phát huy những truyền thống tốt đẹp của cha ông, người làng Xuân Viên đã đồng sức, đồng lòng cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp, có nhiều thành tích nổi bật trên cả lĩnh vực kinh tế lẫn văn hoá.

Gia Đình ông Nguyễn Xột  với Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh
 

Khi đến với làng Xuân Viên người ta sẽ dễ dàng nhận thấy vùng đất này mang đậm dấu ấn của một làng quê thuần nông của Quảng Trị. Không ồn ào, tấp nập; không có những nhà máy xí nghiệp nhộn nhịp ngày đêm, làng Xuân Viên chỉ có những cánh đồng trải dài và những ngôi nhà nhỏ ẩn hiện sau những hàng cây… nét thanh bình, yên ả của làng chính là một mãnh của hồn quê Quảng Trị.
 
Tương truyền rằng, làng Xuân Viên, xã Hải Dương do 8 ngài từ huyện Nghi Xuân, phủ Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh vào khai canh, chiêu dân lập làng vào năm 1471, lúc đầu làng có tên là Hoa Viên, sau đó đổi tên thành Xuân Viên.
 
Ngay từ khi mới thành lập, cư dân trong làng Xuân Viên đã biết sống đòan kết với nhau, cùng khai phá điền thổ, cùng giúp đỡ nhau trong lao động sản xuất, tình cảm xóm giềng được hình thành và gắn bó với nhau một cách bền chặt.
 
Cùng với bề dày truyền thống văn hóa, Xuân Viên còn là mãnh đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, làng Xuân Viên là nơi vừa nuôi dấu cán bộ cách mạng, vừa được Thường vụ Huyện ủy Hải Lăng chọn làm nơi đặt trụ sở để hoạt động cách mạng. Người làng Xuân Viên vẫn còn kể lại rằng ngày xưa cả làng đi theo kháng chiến, tất cả phục vụ cho kháng chiến. Có nhiều gia đình đã dùng toàn bộ nhà cửa, vườn tược để làm nơi trú ẩn, đóng quân cho các chiến sỹ cách mạng.  

 

 Cánh đồng Ném ở Xuân Viên

 
Gia đình Ông Nguyễn Xột là một minh chứng như thế. Nơi đây từng là nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng và cũng là nơi đã diễn ra các cuộc họp quan trọng của Huyện ủy để nhận định và đánh giá tình hình địch, xem xét lực lượng của ta và vạch kế hoạch công tác, củng cố tổ chức,… Ngôi nhà đã được UBND tỉnh Quảng Trị công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh. Ngôi nhà xưa đã bị cháy. Hiện nay, trên nền đất cũ đã được dựng lại ngôi nhà mới do ông Nguyễn Văn Mẫn con trai của ông Nguyễn Xột làm quản lý.
 
Phát huy truyền thống cha ông, hòa bình lập lại người làng Xuân Viên đã đoàn kết cùng nhau để xây dựng cuộc sống mới. Nằm ở cực nam tỉnh Quảng Trị, ngoài lợi thế là vùng trọng điểm lúa, huyện Hải Lăng còn mang trên mình dải cát hình chữ nhất vừa như một đền bồi trời đất dành tặng, vừa như một thách thức cuộc trường chinh chế ngự cát của bao đời.
 
Làng Xuân Viên của xã Hải Dương cũng không nằm ngoại lệ. Là một làng quê thuần nông, ngoài trồng lúa người làng Xuân Viên còn phải biết tận dụng vùng đất cát, biến vùng đất vốn khắc nghiệt này trở thành một lợi thế cho cây trồng, đó là cây ném.
 
Hiện nay, ở làng Xuân Viên có hơn 230 hộ gia đình thì trong đó có khoảng hơn 180 hộ tham gia trồng ném. Bình quân mỗi hecta ném cho thu nhập từ 180 – 200 triệu đồng, như vậy bình quần mỗi hộ trồng ném thu được 10 triệu đồng từ 1 vụ ném. Nhờ cây ném mà nhiều gia đình trong làng có thêm nguồn thu nhập, nuôi con cái ăn học đàng hoàng.
 
 Ruộng lúa làng Xuân Viên vào mùa gặt
 

Những trảng cát mênh mông ở làng Xuân Viên xã Hải Dương cứ ngỡ là vùng đất hoang hóa. Thế nhưng, từ khi cây ném được triển khai trồng tại đây đã mang lại cho bà con nông dân một nguồn thu lớn… Ngày nay, đến với làng Xuân Viên ta sẽ không còn bắt gặp hình ảnh của những cánh đồng cát mịt mù nữa mà thay vào đó là màu xanh mơn mởn của cây ném. Cuộc sống của ngời dân Xuân Viên cũng thay da đổi thịt từng ngày, sự no đủ, đầm ấm hiển hiện rõ nét trong mỗi tấc đất, trên mỗi cánh đồng và trong mỗi ngôi nhà nơi đây.
 
Bằng sự cần cù, đoàn kết, mỗi người dân làng Xuân Viên đang góp sức đưa quê hương đi lên từng ngày. Sức sống mới đang được thổi bùng trên quê hương cách mạng và là nguồn lực quan trọng để người dân nơi đây nỗ lực hết mình vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
 
                                          

Phạm Quỳnh - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội