Tin tức

Họp bàn giải pháp giải quyết tình trạng thừa thiếu giáo viên trên địa bàn

Thứ năm, 08/11/2018 - 14:34

Ngày 8/11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành và các địa phương về tình hình thừa, thiếu giáo viên trên địa bàn và giải pháp để khắc phục.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, tổng số người làm việc hiện có tính đến 31/10/2018 là 12.244 người, thiếu 531 người so với định mức quy định. Có một nghịch lý là cán bộ, giáo viên, nhân viên trong bậc học, từng trường, từng địa phương lại vừa thừa, vừa thiếu. Cụ thể ở bậc mầm non thiếu 418 chỉ tiêu, trong đó thiếu 3 hiệu trưởng, 36 phó hiệu trưởng nhưng cũng thừa 2 hiệu trưởng và 4 phó hiệu trưởng; nhân viên thiếu 10 nhưng thừa đến 29 người. Cấp tiểu học thiếu 57 người nhưng lại thừa đến 53 cán bộ quản lý, thiếu 84 giáo viên nhưng thừa 224 người; nhân viên thiếu 26 người và thừa 30 người. Bậc THCS thừa 54 và thiếu 21 cán bộ quản lý; giáo viên thừa 132 và thiếu 193….vv

Để khắc phục tình trạng này, tại cuộc họp, Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo và một số địa phương đề xuất một số giải pháp về quản lý đội ngũ trong các cơ sở giáo dục công lập như điều chuyển, luân chuyển cán bộ, giáo viên; tăng định mức cho giáo viên; thực hiện mô hình 1 kế toán làm việc cho 2 trường khác nhau; không bố trí chỉ tiêu nhân viên y tế cho những trường gần trạm y tế xã 2 trường tiểu học 1 nhân viên kế toán hay như việc phân công 1 giáo viên giảng dạy ở 2 trường cùng cấp học…vv
Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính nhấn mạnh rằng: giáo dục đóng vai trò đặc biệt quan trọng, vì thế việc đề ra những giải pháp để giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên sẽ giúp các đơn vị trường học, cán bộ, giáo viên ổn định và yên tâm công tác, góp phần vào việc nâng cao chất lượng dạy và học.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với phương án điều động, sắp xếp, bố trí giáo viên, nhân viên giữa các trường học trong cùng một huyện và từ huyện này sang huyện khác; thực hiện cân đối, điều chỉnh biên chế từ huyện thừa sang huyện thiếu theo định mức quy định của Sở Nội vụ xây dựng. Theo đó việc điều chuyển giáo viên, nhân viên trong cùng 1 huyện, thị, thành phố do Chủ tịch UBND cấp đó chịu trách nhiệm. Trong thời gian điều qua làm công việc khác, giáo viên vẫn được hưởng chính sách của giáo viên. Quá trình điều chuyển cố gắng đảm bảo tối đa sự thuận tiện về khoảng cách địa lý. Việc điều động, luân chuyển giáo viên từ huyện này sang huyện khác do Sở Giáo dục và  Đào tạo và Sở Nội vụ chịu trách nhiệm. Riêng đối với 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông, việc điều chuyển giáo viên từ vùng thuận lợi đến công tác ở vùng khó cần quy định thời gian hợp lý, nhất là đối với giáo viên nữ.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu: các huyện nghiên cứu để chuyển những trường mầm non công lập có chất lượng cao sang trường tư thục nhằm giảm áp lực về biên chế. Đồng thời, nghiên cứu áp dụng mô hình trung tâm hỗ trợ giáo viên như ở huyện Hải Lăng đã thực hiện trong thời gian qua. Sở Giáo dục và Đào tạo cần tổ chức bồi dưỡng, đào tạo nghiệp vụ cho những trường hợp điều chuyển công tác nhằm đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ. Đối với những trường học gần trạm y tế nếu chưa tuyển nhân viên y tế nên hợp đồng với trạm y tế để khám chữa bệnh cho học sinh.

Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội