Tin tức

Cần chủ động sản xuất trong điều kiện thiếu nước

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:45

Theo dự báo của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị: năm 2019 sẽ có khoảng 8.500 ha đất sản xuất lúa bị thiếu nước, riêng vị Đông Xuân có khoảng 1.500ha. Vậy, ngành Nông nghiệp, các địa phương và người dân cần làm gì để chủ động trong sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do hạn hán, thiếu nước gây ra.

Do lượng mưa thấp nên đến thời điểm hiện nay lượng nước ở các hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh đều đạt thấp, dưới 50% dung tích thiết kế. Đặc biệt là các hồ chứa lớn như: Kinh Môn, La Ngà, Trúc Kinh, Bảo Đài, Hà Thượng…chỉ đạt bình quân dưới 40% dung tích trữ thiết kế. Theo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Quảng Trị, sau khi rà soát, cân đối nguồn nước ở các hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh có khoảng 8.500 ha đất lúa sẽ thiếu nước không sản xuất được, riêng vụ Đông Xuân có khoảng 1.500 ha, trong đó Vĩnh Linh khoảng 290ha, Gio Linh 705ha và Triệu Phong 440ha. Vì vậy, ngành Nông nghiệp phải có những giải pháp để chủ động ứng phó tình trạng này.

Ông Hồ Xuân Hòe, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT:
Trước nguy cơ hạn hạn, thiếu nước sản xuất ở Quảng Trị, đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT vừa có chuyến khảo sát, nắm tình hình thực tế. Nhận định rằng vụ Đông Xuân và vụ Hè Thu sắp tới Quảng Trị sẽ đối mặt với rất nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất lúa, vì vậy việc tổ chức sản xuất hợp lý là cực kỳ quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Tĩnh, Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT:
Bên cạnh các phương án sử dụng nước tiết kiệm, các địa phương và người dân cũng cần cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống phù hợp, đảm bảo hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Ngoài ra, cần tăng cường sử dụng các giống cây thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước để giảm thiểu thiệt hại.
 
Đoàn công tác của Tổng cục Thủy lợi – Bộ NN&PTNT vừa có chuyến khảo sát, nắm tình hình thực tế
 
Công trình thủy lợi Kinh Môn đến thời điểm này chỉ đạt khoảng 35% dung tích


Nguyễn Loan – Thanh Châu
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội