Tin tức

Người con xa quê đón Tết

Thứ sáu, 08/02/2019 - 11:16

Đối với những người con xa quê hương đến những vùng đất mới làm ăn sinh sống, ước vọng lớn nhất là dựng xây nên cơ nghiệp cho cho riêng mình. Có người thành công, giàu có, có người chỉ chật vật kiếm ăn nuôi sống gia đình. Nhưng dù ở bất cứ nơi đâu họ vẫn giữ trong mình cốt cách, lối sống của người Quảng Trị; dù đang ở xa quê vẫn hướng lòng mình về quê cha, đất tổ.

Một góc của Homestay Duly - đường Khe Sanh thành phố Đà Lạt
 
Nằm bên cạnh đồi thông thơ mộng, trên con đường Khe Sanh, tại phường 10 của thành phố Đà Lạt, hệ thống Homestay Duly là của một người con Quảng Trị xây dựng và quản lý, đó là anh Hồ Trí Dũng, quê ở Cam An, Cam Lộ, Quảng Trị. Đặt chân đến Đà Lạt hơn 20 năm từ ngày đi học đại học, gắn bó, lăn lộn mưu sinh tại vùng đất này, Anh Dũng đã quyết định chọn hướng lập nghiệp cho mình là kinh doanh ngành nghề du lịch, làm homestay, một phong cách rất có lợi thế đối với thành phố có lượng khách đên du lịch đông như Đà Lạt.

Với kiến trúc, thiết kế khá đơn giản, gần gủi với thiên nhiên, hệ thống homestay của anh Hồ Trí Dũng đã có được những thành công bước đầu, du khách đến nghỉ chân, trải nghiệm. Tuy nhiên để định hình và có con đường đi riêng cho mình, anh cũng phải trải qua một thời gian dài làm những việc khác nhau. Thách thức đối với những người con Quảng Trị xa quê là không nhỏ khi phải lập nghiệp nơi xứ lạ. Những thành công bước đầu là cơ sở để họ tiếp tục phấn đấu.

Anh Hồ Trí Dũng, đường Khe Sanh, phường 1, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, chia sẻ: “Tôi xây dựng và vận hành hệ thống homestay này được hơn 2 năm. Bước đầu cũng tạm ổn khi lượng khách đã ổn định. Thời gian tới tôi có ý định mở rộng hệ thống homestay của mình, để khách tới đây nghỉ dưỡng có thể thưởng thức nhiều nền văn hóa khác nhau. Là người con Quảng Trị xa quê lập nghiệp, khó khăn thì chắc chắn nhiều hơn những người bản địa, nhưng tôi vẫn luôn cố gắng để có thể giữ vững cốt cách của người Quảng Trị là sự chịu thương chịu khó và sự chân chất của mình.”

Ở thành phố Đà Lạt, cộng đồng người Quảng Trị sinh sống và lập nghiệp không nhiều. Dù mỗi người một công việc khác nhau nhưng cộng đồng những con em Quảng Trị nơi đây vẫn luôn gắn bó, thân tình. Và có thể nhận thấy cốt cách, tâm hồn của của người Quảng Trị vẫn theo chân họ.  

 
 Anh Hồ Trí Dũng - chủ khách sạn Duly trò chuyện với phóng viên Đài PTTH Quảng Trị

Anh Nguyễn Thành Nhơn, đường Hoàng Hoa Thám. phường 10 thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, nói: “ Người Quảng Trị ở đây không nhiều, nhưng quý nhau ở cái tình. Mỗi người một lĩnh vực, từ kinh doanh, du lịch, công chức, vẫn luôn giúp đỡ nhau mỗi khi cần. Bởi mình phải đoàn kết, thì mới có thể cùng phát triển nơi xứ người.”

Ngày Xuân, ai cũng muốn gác lại những bộn bề công việc về sum vầy bên gia đình. Với những người con Quảng Trị xa quê lập nghiệp, có người về được, người không, nhưng dù thế nào đi nữa, nơi xứ sở xa nhà, xa quê hương, họ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau để lập nghiệp, trưởng thành, để lại những ấn tượng tốt đẹp về người Quảng Trị ở khắp muôn phương.


Trần Tú - Thế An 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội