Tin tức

Phát triển mô hình kinh tế trang trại tổng hợp mang lại hiệu quả cao

Thứ bảy, 13/04/2019 - 09:28

Gio Quang có vùng đất cát với diện tích khá lớn, nhưng lâu nay chưa được khai thác một cách có hiệu quả. Thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, cùng với tập trung thâm canh lúa và hoa màu, những năm gần đây xã có chủ trương khuyến khích, vận động và hỗ trợ cho người dân ra vùng cát, cải tạo đất đai, lựa chọn các loại cây trồng phù hợp, đưa vào sản xuất cũng như chăn nuôi có quy mô lớn. Đặc biệt tập trung phát triển kinh tế trang trại và hiện tại đã có một số mô hình thành công, điển hình là mô hình trang trại tổng hợp của ông Lý Quang Dũng.

Đàn bò của ông  Lý Quang Dũng

Năm 1995, tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp Huế, ra trường, ông Lý Quang Dũng ở xã Gio Quang, huyện Gio Linh không xin vào làm việc ở cơ quan Nhà nước mà trở về quê hương, ra vùng cát khai hoang đất đai với ý định xây dựng trang trại, phát triển kinh tế. Lúc bấy giờ, bà con trong thôn xóm ai cũng ngạc nhiên, cho là gàn dở và người thân trong gia đình phản đối nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện. Do sinh viên mới ra trường không có vốn, ban đầu ông chỉ đắp đập, đào hồ nuôi cá và trồng 1 ít loại rau màu, thu nhập không đáng kể. Dần dần, ông khai thác thêm đất đai, mở rộng quy mô sản xuất, chăn nuôi nhưng vẫn chưa bằng lòng với thực tế. Năm 2015, khi xã có chủ trương khuyến khích cải tạo vùng đất này để phát triển kinh tế, ông cùng với anh chị em trong gia đình đã mạnh dạn thuê đất trong vòng 50 năm, đầu tư hơn 10 tỷ đồng, quyết tâm làm giàu từ mô hình trang trại tổng hợp. Cùng với đấp đất, đổ đá, làm một con đường giao thông, trong 4 năm qua, ông đã tập trung cải tạo 14 ha vùng cát hoang hóa sinh lầy, đào hồ nuôi cá nước ngọt, trồng cỏ nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, trồng các loại rau màu, các loại cây ăn quả. Tuy mới thực hiện trong thời gian ngắn nhưng bước đầu trang trại đã thu được những kết quả khả quan, hầu như tháng nào cũng có nguồn thu nhập.
 
Theo ông Lý Quang Dũng, có một vùng đất với diện tích lớn lại ở xa khu dân cư rất thuận lợi để phát triển kinh tế trang trại, nhất là chăn nuôi có quy mô lớn. Tuy nhiên, để đạt được thành công, ông và anh em trong gia đình đã vượt qua bao khó khăn, đổ không biết bao mồ hôi công sức để xây dựng cơ sở hạ tầng, cải tạo đất đai và tổ chức sản xuất. Đồng thời, phải có định hướng đúng, thực hiện phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, không chỉ lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp mà còn thường xuyên chịu khó tìm hiểu sách báo, đi học hỏi ở nhiều nơi, nắm bắt kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi. Mặt khác, quá trình vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, không nóng vội và thường xuyên có mối quan hệ chặt chẽ với chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể để nhận được sự quan tâm, hỗ trợ.
 
 Ông Nguyễn Ngọc Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã Gio Quang, huyện Gio Linh cho biết: Vùng cát của xã có tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế và trong những năm qua đã tiến hành quy hoạch cũng như tuyên truyền, vận động những hộ gia đình có khả năng ra đây phát triển kinh tế trang trại. Thấy rõ sự quyết tâm của ông Lý Quang Dũng, xã đã tạo những điều kiện tốt nhất như tiếp cận các nguồn vốn vay, làm các thủ tục cho thuê đất. Xã xác định đây là một mô hình điểm, tập trung chỉ đạo để người dân trên địa bàn tham khảo, học tập, nhân rộng.
 
Từ mô hình kinh tế trang trại của ông Lý Quang Dũng cho thấy dù khó khăn đến mấy nhưng với sự quyết tâm và ý chí, nghị lực của mình ông đã thành công. Hiện nay, xã Gio Quang đang chọn đây là mô hình điểm để tiếp tục tuyên truyền, vận động và hỗ trợ về vốn, đất đai, tâp huấn kỹ thuật, giúp cho người dân ra vùng cát, khai thác đất đai, phát triển sản xuất, chăn nuôi, nâng cao thu nhập.
 
 
Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội