Tin tức

Tiêm quá sớm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 không thực sự hữu ích

Thứ hai, 25/10/2021 - 16:03

Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ, vi sinh quốc gia Nga Gamaleya (nơi bào chế vaccine Sputnik V), ông Alexander Gintsburg ngày 24/10 cho rằng việc tiêm quá sớm mũi vaccine tăng cường trong thời gian dưới 6 tháng kể từ mũi đầu tiên sẽ không gây hại cho cơ thể, nhưng có thể không đặc biệt hữu ích.

Ông nói thêm rằng mốc 6 tháng là thời gian tối ưu để tiêm mũi tăng cường, khi hệ miễn dịch có thể phản ứng đúng với vaccine.
 
Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo chuyên gia trên, cơ thể người không chỉ có các cơ chế cho phép chúng ta sản xuất ra một lượng lớn kháng thể, mà còn có các cơ chế kiểm soát mức kháng thể này. Chính vì vậy, nếu một người có lượng kháng thể cao tiêm thêm một kháng nguyên dưới dạng vaccine thì mức kháng thể chỉ tăng nhẹ. Trong trường hợp này, sẽ không có gì hại "nhưng cơ thể cũng không có lợi hơn, mà sẽ chỉ có cùng mức kháng thể như trước khi tiêm mũi tăng cường".
 
Ông Gintsburg cũng giải thích rằng 6 tháng là thời gian tốt nhất để quyết định tiêm mũi tăng cường vì đây là thời gian tối thiểu để lượng kháng thể được tạo ra trước đó duy trì ở mức cao, giúp bảo vệ cơ thể trước virus. Chuyên gia này nhấn mạnh rằng sau khi xuất hiện biến thể Delta, mọi người cần đảm bảo duy trì mức kháng thể cao.
 

TTXVN/ Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD