Tin tức

Người ngư dân nặng lòng với quê hương

Thứ bảy, 25/05/2019 - 11:23

Vĩnh thái là một xã vùng biển bãi ngang của huyện Vĩnh Linh, với điều kiện tự nhiên không thật thuận lợi cho ngư dân đánh bắt thủy sản khơi xa. Nhận thấy điều đó, anh Nguyễn Văn Lưu ở thôn Thái Lai, xã Vĩnh Thai luôn trăn trở làm thế nào để góp phần giúp bà con có những chiếc thuyền nhẹ hơn và chắc chắn hơn mỗi khi làm ăn trên biển. Mang theo mong ước đó, anh đến các tỉnh phía nam học hỏi và lúc trở về anh mạnh dạn mở xưởng đóng thuyền composite. Từ đó đến nay anh đã sản xuất được hàng trăm chiếc thuyền, giúp bà con ngư dân ra khơi bám biển. Anh là một trong những tấm gương sáng tạo, vượt khó vươn lên theo lời Bác Hồ dạy.

Hơn 5 năm qua, nhà của anh Nguyễn Văn Lưu, thôn Thái Lai xã Vĩnh Thái trở thành địa chỉ quen thuộc cho bà con ngư dân trong và ngoài tỉnh bởi những chiếc thuyền đi biển bằng composite chất lượng cao.

Trong thời gian đi lao động ở các tỉnh phía Nam, anh Lưu học hỏi thêm về kỹ thuật pha chế keo composite tại thành phố Hồ Chí Minh, khi đã thành thạo tay nghề anh quyết định trở về quê hương để lập nghiệp. Với nguồn vốn dành dụm được và vay mướn thêm từ bạn bè và người thân, đến đầu năm 2014 vợ chồng anh Nguyễn Văn Lưu mạnh dạn đầu tư mở xưởng đóng thuyền composite ngay trên quê hương mình.

Nhẹ nhàng, chắc chắn, bền bỉ và hiệu quả kinh tế cao – đó là những gì mà công nghệ sản xuất áp dụng chất liệu composite đang mang lại thành công cho cơ sở đóng thuyền của anh Nguyễn Văn Lưu hiện nay.

Theo anh Lưu, nếu như so với các loại thuyền làm từ gỗ hay nan tre thì thuyền làm bằng công nghệ composite có nhiều ưu điểm hơn. Cụ thể, so với thuyền truyền thống, thuyền làm bằng composite nhẹ hơn một nửa lại không thấm nước nên trong quá trình hoạt động khi gắn động cơ thuyền sẽ có công suất cao hơn. Thứ hai, giá thành rẻ hơn loại thuyền truyền thống một nửa, ví như giá thành mỗi chiếc thuyền chiều dài 7,5 m có trị giá 35 triệu đồng trong khi đó giá thuyền nan cùng loại hơn 50 triệu đồng. Và một trong những ưu điểm đặc biệt của thuyền composite là có tính trơ với sinh vật biển là hàu hà do đó tiết kiệm được kinh phí và thời gian bảo dưỡng cho vỏ thuyền.

Với những ưu điểm vượt trội trên nên từ khi ra đời đến nay, thuyền làm bằng công nghệ composite của anh Lưu đã được ngư dân tin dùng. Đặc biệt, sản phẩm thuyền composite của anh đã được công nhận “Sản phẩm nông thôn tiêu biểu” khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Bản thân anh cũng đã được nhận giải thưởng Bông sen hồng của huyện Vĩnh Linh.
 
Anh Nguyễn Văn Thể, khách hàng đóng thuyền tại cơ sở của anh Nguyễn Văn Lưu:

 


Là một địa phương vùng biển bãi ngang khó khăn trong việc neo đậu tàu thuyền. Tuy vậy, năm 2019 xã Vĩnh Thái phấn đấu đạt mức khai thác 750 tấn thuỷ sản các loại, trong đó chủ yếu là vùng lộng và trung bờ. Việc xưởng sản xuất thuyền composite của gia đình anh Nguyễn Văn Lưu ra đời giúp bà con thuận lợi hơn trong sản xuất, góp phần cùng với nhân dân xã Vĩnh Thái hoàn thành kế hoạch khai thác hàng năm.
 
Anh Nguyễn Văn Lưu, chủ cơ sở đóng thuyền composite:Từ khi mở xưởng, Đảng ủy, UBND và các đoàn thể xã Vĩnh Thái đã động viên, tạo điều kiện hỗ trợ cho gia đình anh phát triển sản xuất. Được địa phương quan tâm giúp đỡ, bà con ngư dân tin tưởng vào sản phẩm của mình, anh càng hăng hái lao động. Bình quân mỗi năm, xưởng của anh hạ thủy 60 – 70 chiếc thuyền các loại, quyết việc làm cho 6 lao động với mức lương khá cao. Sự cố gắng vươn lên của gia đình anh Nguyễn Văn Lưu được chính quyền địa phương ghi nhận và bà con ngư dân đánh giá cao.
 
Ông Nguyễn Quang Thọ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thái:

 

Hiện nay, một số lượng lớn bà con ngư dân vùng biển Vĩnh Linh khai thác thủy sản chủ yếu trung bờ và vùng lộng từ đảo Cồn Cỏ trở vào. Những chiếc thuyền làm bằng composite được gắn máy từ 10 – 30 CV chạy với tốc độ 8 – 9 hải lý/giờ, không thấm nước, các khoang đựng đồ rộng và sâu nên rất thuận tiện, giá thành lại rẻ nên được nhiều bà con ngư dân ưa chuộng, lựa chọn. Trong tương lai, gỗ ngày càng khan hiếm, thuyền composite sẽ là sự lựa chọn của ngư dân. Tấm gương vượt khó, dám nghĩ dám làm, vươn lên theo lời dạy của Bác được người dân đánh giá cao.
 
Anh Nguyễn Văn Lưu chủ cơ sở sản xuất thuyền composite

 
 
Phần trong của thuyền composite

 
Vật liệu composite

 
Cơ sở sản xuất thuyền composite
Tuyết Nhi

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội