Tin tức

Già làng Hồ Văn Hảo – tấm gương sáng của thôn A Máy

Thứ hai, 27/05/2019 - 10:46

Nếu có dịp đến với xã A Xing ( Hướng Hóa), chúng ta sẽ được bà con người dân tộc Pa Cô ở bản A Máy nhắc nhiều đến già làng Hồ Văn Hảo - một con người uy tín được dân bản mến nễ và thường gọi với cái tên thân mật là “ người con của núi rừng” - là tấm gương sáng của thôn A Máy. Điều đáng ghi nhận ở già làng Hồ Văn Hảo không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn luôn tích cực tuyên truyền, vận động dân bản thay đổi tập tục canh tác, ứng dụng tiến bộ khoa học- kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản... giúp bà con có hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình...

Gìa làng Hồ Văn Hảo luôn đi đầu trong phát triển kinh tế của bản

 Anh Hồ Cu Tanh, Trưởng thôn A Máy cho chúng tôi biết: Trước đây, cuộc sống người Pa Kô, Vân Kiều ở đây rất khó khăn, sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào nương rẫy vì vậy nhiều hộ luôn bị thiếu đói. Bản thân gia đình anh Tanh cũng nằm trong diện hộ nghèo. Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước cùng với là sự hướng dẫn tận tình của những người có uy tín như Hồ Văn Hảo nên bà con dân bản dần dần đã biết thay đổi cách làm ăn, biết trồng sắn, chăn nuôi trâu, bò. “Già làng Hồ Văn Hảo năm nay đã 79 tuổi nhưng những lời nói của già ai cũng kính nể, bởi quan điểm của già Hảo là “làm cho được rồi hãy nói”, “mình làm được thì mình nói bà con mới nghe theo”. Nhờ học theo già Hảo mà giờ gia đình mình đã có được 2 ha sắn, 5 con bò. Giờ mình đã xây được nhà chắc chắn, có của ăn của để, con cái được gửi ra trường huyện đi học”, anh Tanh chia sẻ.
 
Năm 2006, khi Nhà máy tinh bột sắn Hướng Hóa được xây dựng tại địa phương, được sự động viên từ các cấp chính quyền, ông Hảo là người đi đầu trong việc khai hoang, phục hóa đất trống, đồi núi trọc để trồng sắn. Vụ sắn đầu tiên, gia đình thu hoạch được khoảng 30 tấn sắn thương phẩm và bán được 20 triệu đồng. Nhận thấy đây là hướng thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, ông cùng gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng sắn và chăn nuôi thêm trâu bò để nâng cao thu nhập cho gia đình. Đến nay, ông Hảo đã có 4 ha đất trồng sắn, 1,5 ha bời lời đỏ, đàn bò 20 con, đàn trâu 10 con. Trung bình mỗi năm, gia đình ông có thu nhập khoảng 140 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho riêng mình, già Hảo còn tích cực hướng dẫn dân bản về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, với những hộ nghèo già Hảo còn hỗ trợ kinh phí để giúp họ phát triển sản xuất. Trao đổi với chúng tôi, anh Ăm Hẹ, một trong những người được già Hảo hỗ trợ vốn sản xuất cho biết: Do đông con nên gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, quanh năm thiếu đói. Năm 2016, anh được già Hảo hỗ trợ 10 triệu đồng để mua giống sắn, phân bón, được hướng dẫn cách trồng sắn sao cho thu được nhiều củ. Nhờ sự hỗ trợ của già Hảo mà hiện nay mỗi năm gia đình anh thu được từ 30 – 40 tấn sắn củ, mang lại thu nhập 40 – 50 triệu đồng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, già Hảo còn là người có tiếng nói rất uy tín tại địa phương. Trưởng thôn A Máy Hồ Cu Tanh cho biết thêm: Mỗi khi làm công tác tuyên truyền, vận động, già làng Hồ Văn Hảo là người luôn luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân; những gì dân hiểu chưa đúng, già chịu khó giải thích để dân hiểu rõ hơn; những vấn đề thấy chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng, đích thân già phản ánh lại với thôn, xã để tìm hướng giải quyết cho dân. Những vấn đề khúc mắc, tranh cãi giữa các hộ gia đình trong bản cũng được già Hảo hòa giải một cách thấu tình đạt lý. Già Hảo luôn phối hợp với các ban ngành trong thôn trong việc vận động dân bản thực hiện các chính sách của nhà nước, bình chọn các hộ được hưởng lợi một cách công bằng, khách quan. Già Hảo luôn tìm hiểu tính cách của từng người, từ đó có trao đổi, vận động sao cho phù hợp, hiểu và làm theo. Hàng năm già Hảo còn tập trung bà con dân bản lại cùng nhau lập kế hoạch trồng trọt, chăn nuôi sao cho tốt nhất. “Với uy tín của mình nên không chỉ riêng trong bản A Máy mà các thôn, bản khác trong xã A Xing mỗi khi có vấn đề gì xảy ra là già Hảo lại được mời tới để tham khảo ý kiến, đứng ra hòa giải”, anh Tanh khẳng định.
 
Ông Nguyễn Minh Khánh, Phó Bí thư Đảng ủy xã A Xing đánh giá rất cao uy tín của già làng Hồ Văn Hảo đối với thôn A Máy nói riêng và xã A Xing nói chung. Theo ông Khánh, không chỉ biết biết tính toán làm ăn kinh tế mà già Hảo còn hỗ trợ dân bản về kinh phí, kỹ thuật để cùng nhau phát triển kinh tế. Thực hiện tốt việc vận động dân bản đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, bảo vệ tốt công tác an ninh, đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.
 

Đạo Thiện

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội