Tin tức

Hiệu quả mô hình tích tụ ruộng đất, sản xuất cánh đồng lớn

Thứ ba, 11/06/2019 - 16:28

Thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp, mấy năm trở lại đây, với sự chỉ đạo cũng như hỗ trợ của các cấp, các ngành, người dân ở nhiều nơi trên địa bàn Quảng Trị đã thành lập nhóm hộ, mạnh dạn tích tụ ruộng đất. Đồng thời, liên kết với doanh nghiệp, tổ chức lại sản xuất theo hướng có quy mô lớn, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ nên đã làm tăng năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi và tạo ra sản phẩm sạch, có chất lượng cao.

Từ vụ Đông Xuân năm 2017-2018, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ cho người dân tích tụ ruộng đất. Các nhóm hộ đã thảo luận với nhau, thành lập 3 tổ hợp tác, mạnh dạn thuê lại 18 ha ruộng của khoảng 150 hộ tổ chức sản xuất theo quy mô lớn, đặc biệt đã liên kết với doanh nghiệp đưa cơ giới hóa vào khâu làm đất và khâu gieo cấy, sản xuất lúa hữu cơ. Trên cùng một cánh đồng, gieo cùng một giống lúa, bón cùng một loại phân Ong Biển, chăm sóc cùng một thời điểm. Nhờ tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật được tập huấn đã mang lại hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích. Điều đáng nói hơn là không chỉ thu nhập của người sản xuất tăng lên mà những người cho thuê ruộng vẫn được chia lợi nhuận và có thời gian đi làm việc khác, tăng thêm nguồn thu.

Ông Trần Văn Hậy, Giám đốc HTX Nông nghiệp Long Hưng, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng:
 


.
Xác định tích tụ ruộng đất là giải pháp nhằm đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp bền vững và xây dựng nông thôn mới, cho đến nay, với những hình thức đa dạng như cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp ruộng, góp quyền sử dụng đất, toàn tỉnh đã có 745 ha đất đã được chuyển đổi, tập trung, tích tụ. Bên cạnh đó, thực hiện tốt việc liên kết với doanh nghiệp sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, mở ra hướng phát triển bền vững. Nhờ vậy, những diện tích sản xuất lúa trên cánh đồng lớn, năng suất đưa lại cao hơn 5-10 tạ/ha so với trước đây, thu nhập tăng thêm từ 10- 20% so với phương thức sản xuất truyền thống. Đặc biệt, mô hình sản xuất lúa hữu cơ mang lại hiệu quả cả 3 mặt kinh tế, xã hội và môi trường.
 
Ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị:

 


 
Có thể nói, tuy mới triển khai trong thời gian ngắn nhưng thực tế đã khẳng định tích tụ ruộng đất là một chủ trương đúng và kịp thời. Trên cơ sở đánh giá thực tế, hiện nay tỉnh Quảng Trị đang nhân rộng mô hình này và có các chính sách ưu tiên như miễn, giảm, phí, lệ phí khi làm thủ tục thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất, hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng mua máy móc, dụng cụ phục vụ cơ giới hóa. Đồng thời, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, xây dựng các vùng chuyên canh tập trung, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng thương hiệu, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm.
 
Lãnh đạo tỉnh thăm ruộng lúa hữu cơ ở HTX Long Hưng, xã Hải Phú

 
Máy cấy lần đầu tiên áp dụng tại HTX nông nghiệp Long Hưng, xã Hải Phú

Cánh đồng lớn ở HTX Đức Xá, xã Vĩnh Thủy ( vĩnh Linh)Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội