Tin tức

Chủ động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa Hè

Thứ sáu, 21/06/2019 - 08:59

Thời tiết những ngày nắng nóng vừa qua là thời điểm dễ phát sinh nhiều dịch bệnh, nhất là vấn đề an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, Ngoài sự vào cuộc của các ngành chức năng, mỗi người dân cần chủ động phòng trong việc lựa chọn, sử dụng nguồn thực phẩm đảm bảo VSATTP hàng ngày.

Thời tiết nắng nóng các loại thực phẩm có nguồn gốc thủy hải sản rất dễ bị nhiễm khuẩn gây mất ATVSTP

Mùa Hè được coi là mùa rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus phát triển mạnh và là nguyên nhân chủ yếu gây ngộ độc thức ăn, nhất là từ thức ăn có nguồn gốc động vật và các loại thực phẩm có nhiều dầu, đạm như: cá, hải sản, sữa, nếu không được chế biến kỹ, nấu xong không ăn ngay hoặc sau khi ăn bảo quản không cẩn thận thì nguy cơ gây ngộ độc là rất cao. Đó là những điều mà chị Lương Thị Thanh, khu phố 1, phường1, TP Đông Hà thường xuyên nghe và đọc được trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo, đài thời gian qua.
 
Chị Lương Thị Thanh, khu phố 1, phường1, TP Đông Hà:
 

 
Một thực tế đáng lo ngại là nguy cơ gây ngộ độc chủ yếu từ những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống. Theo thống kê địa bàn tỉnh có gần 14.000 cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm; trong đó có trên  80% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, dịch vụ thực phẩm có quy mô nhỏ lẻ, nhiều cơ sở mang tính tự phát, thời vụ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP. Đặc biệt, trong giai đoạn nắng nóng như hiện nay nguy cơ mất ATVSTP dẫn tới ngộ độc thực phẩm lại càng tăng cao.
 
Ông Lê Quốc Dũng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP Quảng Trị:


 
Mặc dù từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca ngộ độc thực phẩm nào, nhưng không vì thế mà xem nhẹ công tác đảm bảo ATVSTP. Theo đó, ngoài việc ra quân hưởng ứng Tháng hành động về ATTP năm 2019 với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, ngành chức năng tỉnh cũng như các địa phương, trực tiếp là Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP các cấp đã tổ chức chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức của người dân cũng như các cơ sở chế biến, sản xuất và kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm Luật ATTP. Qua thực tế, Ban kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra gần 2.800 cơ sở phát hiện và xử lý 758 cơ sở vi phạm quy định VSATTP.
 
Ông Lê Quốc Dũng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP Quảng Trị:
  Để đảm bảo VSATTP cũng như phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho gia đình và cộng đồng, nhất là tại các bếp ăn tập thể của các đơn vị doanh nghiệp, bên cạnh việc thường xuyên thanh kiểm tra của các ngành chức năng đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, vấn đề quan trọng nhất lại là sự chủ động, ý thức tự giác của người tiêu dùng cũng như người sản xuất, chế biến, cung ứng, kinh doanh thực phẩm đều hướng đến lợi ích chung của gia đình và cộng đồng trong việc đảm bảo ATVSTP.  
                                                                                                   

Lê Thảo

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội