Tin tức

Giàu lên nhờ mô hình kinh tế tổng hợp

Chủ nhật, 30/06/2019 - 12:30

Với quyết tâm làm giàu trên chính đồng đất quê hương, ông Võ Văn Lập, ở thôn An Nha, xã Gio An, huyện Gio Linh đã không ngừng học hỏi, xây dựng thành công mô hình kinh tế vườn, ao, chuồng (VAC) mang lại thu nhập hơn nửa tỷ đồng mỗi năm và là tấm gương cho các hộ gia đình trên địa bàn xã noi theo.

Vườn tiêu rộng 2 ha được gia đình ông Võ Văn Lập đầu tư chăm sóc. 
 
Hiểu rõ hoàn cảnh khó khăn của mình nên câu hỏi “Làm gì để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho gia đình?” luôn thôi thúc ông Lập tìm mọi cách vượt qua đói nghèo. Năm 1997, ông đã cùng con trai cả của mình khai hoang vùng đất rừng hoang vu, hẻo lánh bên sườn đồi để lập nghiệp. Trong những năm đầu khởi nghiệp, do hạn chế sức lao động và công cụ thô sơ nên chỉ khai hoang được 2ha đất và đưa vào trồng cây cao su. Năm 2003, đúng thời điểm Dự án 327 của Chính phủ đang triển khai tại địa phương, nắm bắt cơ hội đó ông Lập đã mạnh dạn vay ngân hàng 50 triệu đồng để đầu tư mở rộng diện tích đất canh tác.

Chia sẻ về thời gian đầu lập nghiệp, ông Võ Văn Lập cho biết: “Ngày trước, khi mới đặt chân đến nơi này thì đây là khu rừng hoang vắng bóng người. Sau 7 năm khai hoang và mở rộng diện tích trồng trọt, tôi dành hơn 6ha trồng cây cao su, 1ha còn lại đầu tư trồng hơn 200 gốc vải thiều và 100 gốc chôm chôm. Vạn sự khởi đầu nan, khi mới bắt đầu thực hiện, vì chưa có kinh nghiệm nên vườn cây ăn quả cho quả ít hoặc bị bệnh chết. Sau 4 năm tôi quyết định thay thế bằng 300 gốc hồ tiêu. Không dừng lại ở việc trồng trọt, tôi đã tận dụng nguồn nước từ hệ thống giếng cổ đưa về, thuê máy móc, nhân công đào hồ nuôi cá”.

 
Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã giúp gia đình ông Võ Văn Lập có nguồn thu nhập cao

Với sự cần cù, chịu khó của ông Võ Văn Lập, mảnh đất hoang hóa ngày nào đã trở thành một mô hình trang trại V.A.C với quy mô khá hoàn chỉnh. Trang trại có tổng diện tích hơn 7ha đất được ông quy hoạch khoa học với hơn 60.000m2 đất dành cho trồng cây, 2.500m2 đất để đào ao, thả cá còn lại là xây dựng chuồng trại chăn nuôi bò. Mô hình này tạo nên vòng tròn khép kính với hơn 10 con bò cung cấp phân bón cho cây trồng, ao cung cấp nước tưới tiêu… Nhờ mô hình VAC mà kinh tế gia đình ông dần được cải thiện.

Đưa chúng tôi đi thăm ao cá, ông Lập cho biết: “Ao cá tôi chia làm 2 hồ, hồ nhỏ dùng để nuôi cá giống, hồ to hơn nuôi cá thịt. Theo nhu cầu của thị trường, tôi thường nuôi các loại cá giống như cá trắm, chép, trê phi và cá mè. Hồ ươm giống chủ yếu cung cấp cho hồ nuôi cá thịt, gia đình tôi thường thu hoạch và bán ra thị trường từ 2- 2.5 tấn cá thương phẩm, trừ chi phí, mỗi năm thu về gần 100 triệu đồng”.
 
Nhận thấy giá mủ cao su xuống thấp, năm 2018 ông Lập đã loại bỏ 2ha, chuyển sang trồng 1ha hồ tiêu, 1ha trồng 700 gốc quýt xen 800 gốc ổi. Đến nay vườn ổi đã cho thu hoạch với sản lượng gần 7.5 tấn, mang lại lợi nhuận hơn 120 triệu đồng.

 
 Không chỉ làm giàu cho mình, mô hình kinh tế VAC của ông Võ Văn Lập còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong vùng

Những nỗ lực vươn lên của ông Võ Văn Lập trong phát triển kinh tế bước đầu mang lại hiệu quả, từ tay trắng, giờ đây ông  đã có một cơ nghiệp vững vàng. Đi lên từ gian khó, có lẽ ông hiểu hơn ai hết nỗi vất vả của những người nông dân nghèo, vì thế ông sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thực hiện mô hình VAC cho những người có nhu cầu phát triển kinh tế; giải quyết việc làm cho nhiều lao động trong vùng. Nhờ đó đến nay, trên địa bàn xã Gio An đã hình thành nhiều mô hình kinh tế VAC mang lại thu nhập cao, giúp người dân ổn định cuộc sống.

Hiện tổng thu nhập từ mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình ông Lập mỗi năm đạt hơn 500 triệu đồng. Ông đã có điều kiện để xây dựng nhà cửa khang trang, đầu tư máy móc phục vụ phát triển kinh tế. Những nỗ lực không ngừng của ông Võ Văn Lập đã được các cấp chính quyền địa phương ghi nhận với nhiều khen thưởng, chứng nhận vì có thành tích trong phong trào phát triển kinh tế VAC, trở thành một tấm gương vượt khó, làm giàu trên địa bàn xã Gio An.


Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội