Tin tức

BTV Tỉnh ủy họp để nghe báo cáo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm

Thứ tư, 06/11/2019 - 11:47

Ngày 6/11, BTV Tỉnh ủy tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Đăng Quang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, đại diện các Vụ địa phương tại Đà Nẵng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại cuộc họpTại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho biết: đến thời điểm này 30 dự án trọng điểm được khởi công năm 2019 trên địa bàn tỉnh đã được các nhà đầu tư tích cực triển khai, trong đó có 10 dự án đã hoàn thành và dự kiến hoàn thành trong năm, bao gồm: dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 1,2; Dự án thủy điện Đakrông 4; Dự án thủy điện La Tó; Nhà máy điện mặt trời LIG – Quảng Trị; Nhà máy chế biến cát thạch anh và sản xuất tấm lợp calcium silicat; Cảng xăng dầu Hải Hà – Quảng Trị; đường trục dọc Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị; các công trình thuộc dự án phát triển đô thị…vv.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cho biết: hiện nay, UBND tỉnh và các sở, ban ngành, các địa phương liên quan đang tích cực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các dự án, phấn đấu đến năm 2023 tất cả 30 dự án hoàn thành và đi vào hoạt động. Đến khi đó dự kiến thu ngân sách của tỉnh Quảng Trị sẽ tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại và đến năm 2025 thu ngân sách sẽ đạt 10 nghìn tỷ đồng.


Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy đều thống nhất rằng: những kết quả đạt được trong việc triển khai các dự án động lực trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này là nhờ BTV đã có quan điểm chỉ đạo đúng, đó là không bao biện, không làm thay nhà nước mà cho chủ trương để thực hiện; giữa UBND tỉnh và HĐND tỉnh đã có sự phối hợp nhịp nhàng, nhất là trong chủ trương thu hồi đất. Đặc biệt, việc thực hiện chủ trương " Ngày thứ 7 tình nguyện" vì các dự án động lực, tinh thần, thái độ phục vụ doanh nghiệp ngày càng tốt hơn đã tạo thêm động lực cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp tích cực triển khai và đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, trong danh mục 30 dự án trọng điểm hiện có 2 dự án triển khai chậm so với tiến độ là Nhà máy nhiệt điện và cảng biển Mỹ Thủy. Đây là 2 dự án có tổng mức đầu tư rất lớn, tạo tiền đề để triển khai các dự án khác trong Khu kinh tế Đông Nam, vì vậy cần được tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn để các dự án sớm triển khai đi vào hoạt động. Các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy cũng cho rằng: Để Quảng Trị phát triển một cách bền vững, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương thì nên tập trung thu hút đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng gắn với các khu vui chơi, giải trí có quy mô lớn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: việc nhận diện, định vị lại tiềm năng, lợi thế của tỉnh, tìm hướng đi mới, biến khó khăn, thách thức thành lợi thế phát triển đã mang lại tín hiệu tích cực. Con số 118 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư phát triển thu hút được trong năm 2019 đã chứng minh cho quan điểm phát triển đúng đắn, đó là tranh thủ ngoại lực trong điều kiện nội lực còn khó khăn. Nếu tiếp tục điều hành quyết liệt hơn, nỗ lực hơn thì các chỉ số của kịch bản tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, thu nhập bình quân đầu người sẽ tiệm cận được với chỉ tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 16. Trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ, tỉnh Quảng Trị tiếp tục khẳng định quan điểm chỉ đạo tranh thủ nguồn ngoại lực thông qua thu hút đầu tư, trong đó điện năng vẫn là lĩnh vực mũi nhọn trên cơ sở rà soát để xây dựng quy hoạch phù hợp.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng giao cho UBND tỉnh thành lập Tổ công tác có nhiệm vụ đốc thúc Tập đoàn FLC, dự án Vsip, nhà máy nhiệt điện và cảng biển Mỹ Thủy. Tập trung giải ngân 100% vốn đầu tư công, kiên quyết điều chuyển vốn đối với những dự án không giải ngân hết. Thực hiện đấu thầu qua mạng nhằm đảm bảo môi trường đầu tư của tỉnh thực sự minh bạch.

Về dự án cảng biển Mỹ Thủy, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, UBND tỉnh chỉ đạo theo hướng: trên cơ sở 10 cầu cảng đã được Bộ Giao thông -Vận tải phê duyệt, nếu nhà đầu tư không thực hiện ưu tiên cho các nhà đầu tư đang triển khai các dự án tại Khu kinh tế Đông Nam xây dựng cảng chuyên dụng nhằm phục vụ cho các dự án được triển khai tại đây. Để phát triển lâu dài phải tính toán đến việc xây dựng hệ thông giao thông kết nối, bao gồm cảng biển, sân bay, ga tàu, ít nhất trong nhiệm kỳ này phải đặt được nền móng cho nhiệm kỳ sau.


                                                                                                                               
                                                                                                              Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVB-S2
Truyền hình số mặt đất DVB-T2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD