Tin tức

Hạ viện Mỹ tuyên bố chuyển sang giai đoạn luận tội Tổng thống Trump

Thứ sáu, 06/12/2019 - 08:55

Ngày 5/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện Mỹ sẽ thúc đẩy các thủ tục tiếp theo để tiến hành luận tội Tổng thống Donald Trump do cho rằng những hành động của Tổng thống cũng như kết quả của cuộc điều tra khiến họ không còn lựa chọn nào khác.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo phóng viên TTTXVN tại Washington, trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi khẳng định: “Hành động của Tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp. Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta sự lựa chọn nào khác ngoài phải đưa ra hành động”. Bà Pelosi cũng thông báo đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở.

Thông báo trên của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã được dự báo từ trước, tuy nhiên đánh dấu một bước phát triển nhanh chóng của cuộc điều tra luận tội dẫn tới có khả năng Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu dự thảo luận tội Tổng thống Trump trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.

Phản ứng trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, trên trang Twitter, Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham khẳng định: “Tổng thống Mỹ Donald Trump không làm gì ngoài việc dẫn dắt nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm và một lực lượng quân đội vững mạnh. Đó chỉ là một trong nhiều những thành tích lớn của ông. Chúng tôi chờ đợi một một sự xét xử công bằng tại Thượng viện”.

Ngay trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, trên trang Twitter, Tổng thống Trump cũng cho rằng nếu đảng Dân chủ tại Hạ viện muốn luận tội ông thì nên tiến hành “ngay” và “nhanh chóng” để ông có thể có một cuộc xét xử công bằng tại Thượng viện. Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ra điều trần tại Thượng viện.

Trước đó, ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không. Tại buổi điều trần này, các chuyên gia pháp lý đưa ra những ý kiến trái chiều về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.


                                                                                                                           Theo Báo Tin tức

 

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD