Tin tức

Hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh lạc và ngô

Thứ sáu, 19/05/2017 - 13:56

Sáng 19/ 5, tại huyện Vĩnh Linh, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ đã tổ chức hội thảo đầu bờ mô hình thâm canh cây lạc và cây ngô đạt năng suất cao vụ Đông Xuân 2017.

Mô hình thăm canh lạc và ngô

Lạc và ngô là 2 loại cây trồng phổ biến ở Quảng Trị và đang được tỉnh khuyến khích phát triển, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân năng suất, sản lượng còn thấp. Thấy rõ điều này, vụ Đông Xuân 2016-2017, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ đã chọn xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh xây dựng mô hình sản xuất thâm canh cây lạc 23 ha và cây ngô 4 ha. Thông qua các lớp tập huấn, 300 hộ gia đình tham gia mô hình đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

 Kết quả cho thấy, với việc sử dụng giống mới, gieo với mật độ thích hợp, bón phân cân đối, chăm sóc, tưới tiêu nước hợp lý, năng suất lạc đạt bình quân 36 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng trồng đại trà 14 đến 15 tạ/ha, lợi nhuận tăng thêm khoảng 21 triệu đồng/ha, năng suất ngô đạt bình quân 67 tạ/ha, cao hơn so với giống đối chứng 39 tạ/ha, lợi nhuận tăng thêm 11 đến 12 triệu đồng/ha.

Tại hội thảo, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và các hộ tham gia mô hình đã khẳng định, đây là 1 việc làm rất thiết thực, góp phần thay đổi nhận thức và tập quán canh tác, giúp cho người dân tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Do đó, đề nghị Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Bắc Trung bộ tiếp tục triển khai xây dựng mô hình trình diễn ở các vùng miền khác nhau đối với nhiều loại cây trồng. Đối với tỉnh Quảng Trị cần nhân rộng mô hình này và có các chính sách hỗ trợ để cho người dân tăng quy mô sản xuất, đưa cây lạc và cây ngô trở thành cây hàng hóa của địa phương.
 

Bá Thuần - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội