Tin tức

Khởi nghiệp thành công từ mô hình trồng nấm

Thứ sáu, 03/01/2020 - 08:37

Từ một phụ nữ quanh năm quanh quẩn với ruộng đồng, nhưng bằng sự sáng tạo, bản lĩnh dám nghĩ dám làm. Đến nay, chị Nguyễn Thị Hải đã làm chủ một mô hình trồng nấm rộng hàng trăm m2 ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh với nhiều loại nấm khác nhau, có giá trị kinh tế cao. Trở thành gương sáng phụ nữ làm kinh tế giỏi ở địa phương.

 
Mô hình trồng nấm đã giúp gia đình chị Hải có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống.
 
Không để cái nghèo cứ đeo bám mãi, năm 2004 nhận thấy các tỉnh lân cận có phong trào trồng nấm phát triển, hiệu quả kinh tế cao. Chị Nguyễn Thị Hải đã quyết định bắt tay vào trồng nấm. Tận dụng những nguyên liệu có sẵn như mùn cưa, rơm rạ, chị triển khai trồng hơn 100 bịch nấm sò với số vốn chưa đến 7 triệu đồng. Đồng thời trang bị kỹ năng trồng và chăm sóc để nấm đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, thời gian đầu thực hiện mô hình, chị Hải đã gặp không ít khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hải, thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh:


Trước những khó khăn, vất vả, thay vì nản chí chị Nguyễn Thị Hải đã dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn, vừa làm vừa bồi dưỡng kỹ thuật nuôi trồng. Từ đó mở rộng diện tích và trồng thêm nhiều loại nấm khác như linh chi, hoàng đế… Bằng những kiến thức và kinh nghiệm có được, chị đã sản xuất thành công phôi nấm hoàng đế và thực hiện trồng 2.000 bịch để cung cấp cho thị trường. Mặc dù đây là loại nấm mới nhưng có chất lượng hơn hẳn so với các loại nấm khác nên được khách hàng ưa chuộng, nhiều siêu thị mong muốn bao tiêu sản phẩm.

Ông Nguyễn Đức Phong, cán bộ khuyến nông xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh:

 
Hơn 15 năm theo nghề trồng nấm sò, hiện gia đình chị Nguyễn Thị Hải sở hữu hơn 5000 bịch nấm với nhiều loại khác nhau. Sau khi trừ chi phí, mô hình này đem về cho gia đình chị thu nhập 250-300 triệu đồng mỗi năm. Không chỉ làm giàu cho mình, chị Hải còn tạo việc làm theo thời vụ cho nhiều lao động địa phương với tiền công 200 ngàn/ngày/người…

Với những kết quả đạt được, chị Nguyễn Thị Hải đã trở thành gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, là tấm gương sáng cho nhiều người học tập và  noi theo.


                                                                                                                   Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD