Tin tức

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 27

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:05

Ngày 20/2, BTV Tỉnh ủy triệu tập hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 27 để thảo luận, góp ý dự thảo lần 2 báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII; cho ý kiến vào đề cương tổng quát báo cáo kiểm điểm của BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và một số nội dung về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy,Ủy viên BTV Tỉnh ủy, các Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh khóa XVI; đại diện lãnh đạo các Vụ địa phương tại Đà Nẵng. Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 27

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho biết: sau hội nghị góp ý lần thứ nhất, Tiểu ban Văn kiện đã tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện báo cáo lấy ý kiến lần thứ 2. Báo cáo lần này đã biểu thị sự thống nhất cao về bố cục, kết cấu. Về nội dung, BCH Đảng bộ đã thống nhất cao về chủ đề của Đại hội gồm 5 thành tố: “Tăng cường xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; Phát huy truyền thống văn hóa và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khát vọng phát triển, đổi mới, sáng tạo; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng an ninh, quyết tâm đưa Quảng Trị trở thành tỉnh khá của cả nước”.

Việc đánh giá khuyết điểm, hạn chế cũng đã bổ sung, cập nhật những khuyết điểm, hạn chế có tính thời sự như hạn chế trong công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, môi trường, nguồn nhân lực, tinh giảm bộ máy….

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, một số chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giải pháp của các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ góp ý lần thứ nhất đã được tiếp thu, bổ sung vào báo cáo. Vì vậy, nhiệm vụ giải pháp đề ra trong báo cáo được tiếp cận theo hướng mới, xác định tầm nhìn sứ mệnh, mục tiêu, xác định trụ cột trong phát triển nông nghiệp, đó là nông nghiệp sạch và nông nghiệp hữu cơ; phát triển công nghiệp năng lượng và công nghiệp chế biến, trong đó dùng công nghiệp chế biển để hỗ trợ cho ngành nông nghiệp. Về Du lịch, đây là hướng đi có tính bền vững, vì vậy ngoài việc hoàn thiện các sản phẩm du lịch sẵn có, báo cáo chính trị đã đề cập rõ hơn đến việc phát huy lợi thế riêng có của Quảng Trị về du lịch tâm linh, du lịch hoàn niệm chiến trường xưa và đồng đội. Báo cáo chính trị cũng nhấn mạnh các yếu tố về quốc phòng an ninh của Quảng Trị, cụ thể hóa 5 chiến lược quốc phòng đã được Bộ Chính trị ban hành và tăng cường bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến về nội dung báo cáo chính trị, đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 cũng như đóng góp ý kiến vào phương hướng, nhiệm vụ, mục tiêu tổng quát, các lĩnh vực đột phá, những chỉ tiêu chủ yếu và giải pháp thực hiện trong 5 năm 2020-2025.

 Về cơ bản, các đại biểu đồng tình và nhất trí cao với nội dung dự thảo báo cáo chính trị lần 2. Ngoài ra, đã có nhiều lượt ý kiến phân tích, làm rõ thêm những kết quả đạt được, đề xuất bổ sung vào nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Trong đó có ý kiến đề xuất cần nâng chỉ tiêu về mức thu nhập bình quân đầu người lên trên 1,7 lần để ngang mức bình quân của của trung ương, đồng thời đạt được tiêu chí của tỉnh khá của cả nước; tính toán cân đối lại một số chỉ tiêu về tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp; chỉ tiêu về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn 2020 -2025….vv.

Thay mặt BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Công tác xây dựng Văn kiện Đại hội là trách nhiệm của BCH Đảng bộ. Vì vậy, phải phát huy tối đa tinh thần dân chủ, sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc. Sau hội nghị này, BTV Tỉnh ủy, Tiểu ban Văn kiện tiếp tục hoàn thiện, tổ chức các diễn đàn lớn để lấy ý kiến tham gia của nhiều giai tầng xã hội, nhiều tố chức khác nhau, xin ý kiến góp ý của các Bộ, ngành Trung ương trước khi trình Bộ Chính trị cho ý kiến để hoàn thiện báo cáo.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cho rằng, trên cơ sở một số ý kiến góp ý về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội như: vấn đề phát triển đô thị, xác định các dự án động lực, hạ tầng giao thông kết nối, phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới….vv,  Tiểu ban Văn kiện cần làm việc thêm với các ngành hữu quan , đặc biệt chú ý xem xét đồ án quy hoạch xây dựng thành phố Đông hà theo tinh thần Nghị quyết 02 của Thường trực Tỉnh ủy và Nghị quyết 06 của HĐND tỉnh để xem xét lộ trình, hướng mở quy hoạch và kết nối không gian đô thị nhằm đặt ra mục tiêu phát triển theo hướng đô thị thông minh. Xác định được hệ thống giao thông kết nối, trục đô thị ven biển và trục giao thông ven biển để tạo ra sự phát triển, đáp ứng được kỳ vọng của các dự án trọng điểm. Về du lịch, cần nghiên cứu để xác định rõ các sản phẩm du lịch, tập trung xây dựng thương hiệu, kêu gọi thu hút đầu tư hạ tầng. Trong xây dựng nông thôn mới phải thể hiện mục tiêu cốt lõi là nâng cao mức sống của người dân chứ không chỉ chạy theo số lượng bao nhiêu xã, bao nhiêu huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Mặt trận và các đoàn thể xã hội, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, tiếp thu các ý kiến đóng góp của các đại biểu để biên tập cụ thể hơn, nghiên cứu, thẩm tra, bàn và đưa ra lập luận trước khi quyết định điều chỉnh một số chỉ tiêu còn ý kiến băn khoăn. Trách nhiệm của công tác xây dựng Đảng là phải trẻ hóa được đảng viên, phát hiện nguồn và bồi dưỡng cán bộ. Bên cạnh đó, cần chú ý đến việc sử dụng văn phong, ngôn ngữ, phương pháp diễn đạt để báo chính trị toát lên được kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, phương hướng, nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2020 -2025, đảm bảo tính dự báo cao, tính thực tiễn, tính hiệu triệu của báo cáo.

Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 27 cũng đã thống nhất thông qua Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về thời gian tổ chức Đại hội và số lượng đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Theo đó, Đại hội sẽ được tổ chức vào nửa đầu tháng 10/2020 với 345 đại biểu chính thức.

Hội nghị cũng tiến hành các thủ tục để hoàn thiện quy trình kiện toàn nhân sự Ủy viên UBKT Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2015 -2020.


                                                                                                           Nguyễn Loan – Thanh Châu

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD