Tin tức

Người nông dân loay hoay với thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Thứ tư, 09/08/2017 - 08:35

Thuốc bảo vệ thực vật hẳn không còn xa lạ với người nông dân. Thế nhưng, sử dụng loại gì, dùng như thế nào, loại nào cấm sử dụng, loại nào không cấm vẫn còn là một dấu hỏi lớn của không chỉ bà con nông dân mà còn đối với cả các chủ cửa hàng cung ứng thuốc bảo vệ thực vật.

 
 
Người nông dân loay hoay với thị trường thuốc bảo vệ thực vật

Để phòng dịch bệnh cho cây lúa vụ Hè Thu, gia đình ông Nguyễn Hữu Kiếm đã có trên 5 lần phun thuốc trị rầy cho toàn bộ diện tích, nhưng hiện tại lúa vụ Hè Thu của gia đình ông vẫn đang mắc bệnh lùn sọc đen làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng cây trồng. Ông cho biết: để phòng bệnh ông cũng như nhiều nông dân khác vẫn đang phụ thuộc vào các đại lí, bán gì thì dùng đấy. Và tất nhiên, nói về các loại thuốc bảo vệ thực vật nằm trong danh mục cấm ông hoàn toàn không thể kể tên.

Trích lời ông Nguyễn Hữu Kiếm, khu phố 8, phường Đông Lễ,  tp. Đông Hà:


Trên thực tế, cứ mỗi lần cây trồng bị dịch bệnh, bà con nông dân trước khi tìm đến cán bộ khuyến nông tại địa phương thì sẽ lựa chọn tìm đến các cửa hiệu cung ứng thuốc BVTV để nghe tư vấn và chỉ định thuốc. Thế nhưng, khi mà từ chính các đại lý, việc dùng thuốc nào, loại gì, có nằm trong danh mục cấm hay không và sử dụng như thế nào là đúng vẫn chưa được nhận thức đầy đủ thì việc sử dụng không đúng tính năng của thuốc, sử dụng thuốc ngoài danh mục cho phép vẫn luôn có nguy cơ xảy ra.

Trích lời ông Trần Minh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật:


Đó là những tồn tại trong việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh ta trong suốt thời gian qua. Người nông dân đang phải đứng trong một ma trận với hơn 1.700 nhóm thuốc và trên 4000 loại thương phẩm, mà lựa chọn như thế nào thực sự không hề dễ dàng. Và khi mà người bán không hiểu đầy đủ về các loại thuốc bảo vệ thực vật, nông dân thì chỉ dùng thuốc theo thói quen và theo tư vấn của đại lý thì việc người tiêu dùng sử dụng nông sản có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là khó tránh khỏi...

Mai Linh - Hoài Đức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội