Tin tức

Người dân Hướng Hóa thoát nghèo nhờ chính sách tín dụng ưu đãi.

Chủ nhật, 10/09/2017 - 20:52

phương, trong những năm qua cũng như từ đầu năm 2017 đến nay, Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa đã thường xuyên chỉ đạo Phòng giao dịch và các tổ chức chính trị xã hội nhận ủy thác, các ban ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các chương trình tín dụng, kịp thời giải ngân nguồn vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay. Nhờ có nguồn vốn tín dụng ưu đãi, người dân đã đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, có điều kiện sửa chữa, xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống.

b
Bà con Vân Kiều ở xã A Ngo vay vốn trồng sắn

Ông Hồ Văn Sa Nả ở xã A Dơi cho biết: Trước đây người dân ở đây không biết vay vốn, sau này nhờ cán bộ ngân hàng về cùng với địa phương tuyên truyền, giới thiệu chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước cũng như tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục, năm 2014, thông qua Hội nông dân, vợ chồng đã vay 32 triệu đồng. Ông chọn phương thức làm ăn lấy ngắn nuôi dài, dành một ít mua giống nuôi lợn bản và nuôi dê, còn lại trồng hơn 1 ha bời lời và mạnh dạn mua 1 máy xay xát vừa phục vụ cho gia đình và bà con trong bản. Với cách làm này, năm 2016 đã thoát nghèo và hiện có cuộc sống ổn định.
 
Ông Lê Quang Thành, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hướng Hóa cho hay: Xác định rõ chức năng, nhiệm vụ của mình, Phòng giao dịch đã tích cực tạo lập nguồn vốn, phân bổ, điều chỉnh kế hoạch nguồn vốn đảm bảo đúng quy định và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Tính đến 30 tháng 6 năm 2017 đã huy động được 306 tỷ đồng, tăng 14 tỷ đồng so với cuối năm 2016, trong đó nguồn vốn Trung ương 290,4 tỷ đồng, vốn địa phương 3,4 tỷ đồng, vốn huy động tiền gửi tiết kiệm 12,2 tỷ đồng. Trên cơ sở khảo sát thực tế của từng nơi và nhu cầu của người dân, Phòng giao dịch đã phối hợp với các xã và ủy thác cho vay thông qua 311 tổ tiết kiệm và vay vốn của các tổ chức đoàn thể, tổng dư nợ đến 30 tháng 6 năm 2017 đạt 305,7 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, hàng ngàn hộ gia đình, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số đã đầu tư trồng rừng, mở rộng diện tích sắn nguyên liệu, phát triển chăn nuôi, mở cơ sở kinh doanh, dịch vụ, buôn bán nhỏ, thu nhập ngày càng cao, nhiều hộ thoát nghèo, hàng trăm hộ vay để sửa chữa, làm nhà ở, xây dựng công trình vệ sinh, hàng trăm gia đình có kinh phí trang trải cho con em theo học tại các trường đại học, cao đẳng. Có được điều đó chính là nhờ đội ngũ cán bộ, nhân viên của Phòng giao dịch định kỳ hàng tháng về tại Điểm giao dịch tại các xã, cùng với các Tổ tiết kiệm vay vốn tư vấn, hướng dẫn, giải quyết hồ sơ, thủ tục và trực tiếp cho vay cũng như thu lãi. Đồng thời, trong quá trình hoạt động, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc quản lý, sử dụng vốn của người dân và kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ Tiết kiệm và vay vốn, hạn chế đến mức thấp nhất nợ quá hạn.
 
Vay vốn phát triển chăn nuôi

Ông Hồ Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa nhấn mạnh: Huyện Hướng Hóa có 22 xã, thị trấn với 198 thôn bản, trong đó có 16 xã với 82 thôn đặc biệt khó khăn, 11 xã vùng biên giới, người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 50%. Để thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, huyện Hướng Hóa đã duy trì hoạt động của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với 33 thành viên, thường xuyên duy trì sinh hoạt thường kỳ hàng quý, đánh giá tình hình và tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn nảy sinh. Đồng thời tăng cường công tác giám sát hoạt động của Ban đại diện của các xã, hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, kiểm tra hồ sơ tín dụng, chứng từ kế toán, phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm. Cùng với đó, tập trung chỉ đạo các địa phương, các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, dạy nghề cho ngươi dân, do đó hầu hết vốn đã được người dân sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả rõ rệt.
 
Thực tế cho thấy, chất lượng tín dụng tại 22 xã, thị trấn ngày càng cao, có 17 xã xếp loại tốt, chiếm 77,3%, 2 xã xếp loại khá, chiếm 9,1%, hoạt động ủy nhiệm của 311 tổ Tiết kiệm và vay vốn ngày càng có hiệu quả, hiện tại có 199 tổ xếp loại tốt chiếm 64%, 90 tổ xếp loại khá chiếm 28,9%.
 
Có thể nói, đối với một huyện miền núi như Hướng Hóa có điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội được giải ngân kịp thời, thủ tục nhanh gọn được người dân đồng tình, ủng hộ cao, đã góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 
Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, xem đây không chỉ là trách nhiệm của Ngân hàng Chính sách xã hội mà còn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở, các hội, đoàn thể làm tốt hơn nữa việc nhận ủy thác, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, phối hợp với Phòng giao dịch thường xuyên, tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Nhà nước liên quan đến chính sách tín dụng ưu đãi, tăng cường các hoạt động chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, hướng dẫn người dân làm ăn cũng như quản lý nguồn vốn trên địa bàn có hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội