Tin tức

Độc đáo lễ hội "Phá trằm" Trà Lộc

Thứ hai, 18/09/2017 - 10:31

Trằm Trà Lộc thuộc làng Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng nằm cách Quốc lộ 1A chừng 8km về hướng Nam. Trằm có hồ nước rộng 10 héc ta có khe thông thủy không bao giờ khô cạn. Đặc biệt hàng năm vào dịp Rằm tháng 7, người dân địa phương tổ chức ngày hội “Phá trằm”. Đây cũng là lễ hội truyền thống độc đáo, riêng biệt chỉ có ở Trằm Trà Lộc .

 
Người dân tham gia lễ hội "Phá Trằm " Trà Lộc 


Lễ hội “Phá trằm” còn có tên gọi khác là xả trằm bắt cá, bởi vài ngày trước khi ngày hội diễn ra, người ta sẽ thảo nước trằm cho thật cạn để người dân dễ dàng lội xuống bắt cá. Vì thế, lễ hội “Phá trằm” tức là bắt cá trong trằm. Đây cũng được xem là ngày hội thuần nông của những người nông dân Trà Lộc, Hải Xuân sau khi thu hoạch vụ lúa Hè Thu, là ngày xả nước trong trằm hoặc theo cách gọi của người dân địa phương là bàu để đón mùa mưa lũ mới.

Trằm Trà Lộc được người dân giữ gìn bảo vệ nên có nguồn thủy sản tôm cá tự nhiên. Ngoài ra, hàng năm nơi đây còn được nguồn lợi thủy sản tỉnh, huyện và địa phương cung cấp bổ sung thêm nguồn cá giống trắm cỏ, cá chép, rô phi…Nên trữ lượng cá ở bàu khá dồi dào, phong phú và tăng dần qua từng năm.

Nói về lễ hội “ Phá trằm” vào đúng giờ ấn định, hàng trăm người nông dân, già trẻ gái trai cùng đổ xuống trằm để bắt cá. Đặc biệt, trong ngày hội đánh bắt cá, những người tham gia chỉ được sử dụng những dụng cụ như: Rớ, vó, tủ, chơm, dủi, rổ hoặc vợt, chỉ bắt cá lớn còn cá nhỏ để dành cho mùa sau. Tuyệt đối không được sử dụng các dụng cụ đánh bắt hủy diệt để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Khi bắt được cá lớn, người bắt được cá phải hô lên thật to để động viên những người tham gia khác.

Theo ông Cáp Hữu Hanh, Trưởng Ban Quản lý khu sinh thái Trà Lộc:“Để phát triển lễ hội “Phá trằm”, hàng năm Ban quản lý kết hợp với Ban điều hành của làng tiếp tục duy trì lễ hội, với mục đích để cho những người con xa quê nhớ lại ngày hội phá trằm bắt cá của làng”.
 
Lễ hội thực tế là một chuyến săn cá đầy thú vị bởi niềm vui và sự chất phác của người dân nơi đây. Hơn thế đó còn là  những gì tạo hóa ban tặng cho vùng đất này và luôn được người dẫn Trà Lộc gìn giữ, bảo vệ, nâng niu.

Vừa là danh thắng, Trằm Trà Lộc xã Hải Xuân còn là nơi cung cấp nước tưới cho nông nghiệp những vùng phụ cận mà không bao giờ cạn. Đến Trằm Trà Lộc, đến với lễ hội “Phá trằm” độc đáo thú vị này, du khách sẽ cảm nhận rõ hơn tình người đan dệt vào thiên nhiên, sẽ thấy một Trà Lộc mang những tố chất tốt đẹp bao đời nay của con người trên mảnh đất miền Trung nắng gió.

Linh Xuân 


                             

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội