Tin tức

Họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tỉnh

Thứ tư, 08/04/2020 - 20:32

Ngày 8/4, Ban Chỉ đạo phòng,chống dịch COVID -19 đã tổ chức cuộc họp để quán triệt một số nội dung phòng chống dịch COVID -19 và thông tin một số vấn đề dư luận Quảng Trị quan tâm. Đồng chí Hà Sỹ Đồng, UVBTVTU, Phó Chủ tịchThường trực UBND tỉnh; đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Đến thởi điểm này trên địa bàn tỉnh Quảng Trị hiện chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với dịch COVID-19. Hiện số lượng người cách ly tại Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi hiện còn 80 trường hợp. Tỉnh Quảng Trị đã sử dụng 28/33 điểm cách ly tập trung với tổng số người 4266, hiện đã có 917 người hoàn thành việc cách ly 14 ngày. Đến nay, các cơ quan chức năng đã lấy 2294 mẫu xét nghiệm, trong đó đã có kết quả 1267 mẫu âm tính, 1027 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Hiện nay, hoạt động phòng chống dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đạt kết quả đáng ghi nhận. Hoạt động khai báo đối tượng, điều tra đối tượng, giám sát đảm bảo theo quy định. Hoạt động bảo hộ y tế, vệ sinh công cộng được thực hiện triệt để. Các công tác chuẩn bị cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là hiện Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi đã quá tải, vì vậy cần phải mở rộng cơ sở điều trị y tế. Số lượng người cách ly tại các khu cách ly tập trung nhiều. Hiện tại Viện Pasteur Nha Trang quá tải nên số lượng mẫu xét nghiệm hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị không nhiều, trong khi, phòng xét nghiệm COVID -19 của trung tâm CDC chỉ xét nghiệm được khoảng 150 mẫu/ngày. Trước tình hình trên, Sở Y tế đề xuất mua thêm máy tách chiết mẫu tự động để nâng công xuất xét nghiệm, mua sắm thêm máy thở để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.  


 
 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đánh giá cao những kết quả của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 và các địa phương, các cơ quan chức năng đã thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa, lấy mẫu nhanh chóng trong những tình huống ngoài dự kiến, không bị động và bất ngờ trước các tình huống phát sinh. Đồng chí nhấn mạnh, các thành viên cần bám sát văn bản chỉ đạo, kịp thời theo dõi diễn biến tình hình để có giải pháp chống dịch COVID -19 hiệu quả. Hiện nay, Ban Chỉ đạo đã kích hoạt phương án cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để đề phòng việc quá tải tại các khu cách ly. Đề nghị ngành y tế cần có phương án đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm; cần ưu tiên xét nghiệm đúng quy trình cuả Bộ Y tế; trong đó chú ý đảm bảo an toàn cho đội ngũ cán bộ y tế, các lực lượng làm nhiệm vụ; lấy trung tâm dịch vụ hội nghị làm nơi cách ly cho đội ngũ này.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho rằng: tỉnh Quảng Trị là địa bàn khá phức tạp vì có tuyến biên giới, tuyến biển, do đó việc phòng chống dịch COVID - 19 hết sức phức tạp. Tuy nhiên ở các điểm nóng đã được các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ. Đồng chí nhấn mạnh: Cùng với sự nỗ lực của các lực lượng chức năng thì sự vào cuộc của toàn thể nhân dân trong chống dịch, do đó đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với dịch COVID -19. Ghi nhận biểu dương các lực lượng, đồng chí Hà Sỹ Đồng cho rằng, thời gian đến Ban Chỉ đạo phòng,chống dịch COVID -19 tỉnh cần quan tâm đến vấn đề thông tin, định hướng dư luận, tránh hiện tượng nhiễu thông tin, gây hoang mang đối với người dân.

Đối với nhiệm vụ thời gian tới đồng chí Hà Sỹ Đồng cho rằng, với một số trường hợp nhập cảnh trái phép cần phải được khởi tố, truy tố đúng pháp luật để làm gương; Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân thực hiện đúng quy định trong giai đoạn cao điểm chống dịch; Ngành y tế cần phối hợp linh hoạt trong việc ra quyết định rời khu cách ly nhanh chóng cho người dân. Hiện tại, UBND tỉnh đang tiếp tục xây dựng chính sách an sinh xã hội cho các đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn; Ban Chỉ đạo cần đề xuất HĐND tỉnh thông qua việc nâng cao năng lực hệ thống y tế trong chống dịch COVID -19. Ban Chỉ đạo cần xem xét đề xuất các chính sách hỗ trợ các tỉnh bạn Lào có chung đường biên giới với tỉnh Quảng Trị về vật tư, thiết bị y tế trong chống dịch COVID -19.
                                                                

                                                                                                                          Minh Dương – Minh Trí

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD