Tin tức

Đakrông: Chú trọng phát triển cây dứa theo hướng bền vững

Chủ nhật, 08/10/2017 - 08:37

Bên cạnh phát triển diện tích trồng rừng, trồng sắn thì cây dứa cũng được xem là cây trồng chủ lực, giúp nâng cao đời sống cho đồng bào vùng cao Đakrông.

 

Gia đình bà Hồ Thị Xăm, thôn A Đăng xã Tà Rụt huyện Đakrông được biết đến là một trong những hộ trồng dứa nhiều của thôn, và mới đây gia đình bà đã trồng thêm vườn dứa rộng hơn 2 ha. Trước đây, vùng đất này gia đình bà trồng rừng tràm nhưng không hiệu quả do đất mỏng, thời gian thu hoạch dài. Vì vậy, sau khi thu hoạch tràm bà chuyển sang trồng dứa. Với giống dứa cũ này khá phù hợp với điều kiện thỗ nhưỡng và khí hậu ở vùng cao. Bên cạnh đó, dứa cũng là cây dễ trồng, không cần phân bón, tưới nước... nhưng năng suất khá cao. Tuy nhiên, thu nhập mang lại từ cây dứa chưa tương xứng với công sức bỏ ra.
 
Tà Rụt là địa phương có diện tích trồng dứa lớn nhất huyện Đakrông với hơn 400ha, tập trung ở thôn A Đăng, Vực Leng và A Vương. Những năm gần đây, diện tích dứa ngày càng tăng trong khi đầu ra, giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào tiểu thương ở các nơi về mua đã đặt ra mối lo ngại về hiệu quả bền vững của loại cây này trong thời gian tới.
 
Trích lời anh Hồ Văn Nhiếp, Chủ tịch UBND xã Tà Rụt, huyện Đakrông:


Đến nay,  đã có 2.591 hộ dân của 13 xã trên địa bàn huyện Đakrông đăng ký tham gia dự án trồng dứa giống Queen với tổng diện tích trồng mới trong năm 2017 dự kiến là 1.960 ha.
 
 Thiết nghĩ, để phát triển bền vững, tránh tình trạng “được giá thì đổ xô trồng, đến khi ồ ạt trồng thì… rớt giá”, cơ quan chức năng cần chủ động đề ra quy hoạch phát triển cây dứa ở địa phương; đồng thời hỗ trợ bà con nông dân trong việc tìm kiếm đầu ra ổn định cho loại nông sản này.


Lâm Phương - Văn Tiến

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội