Tin tức

Tổng thống Hàn Quốc đạt tín nhiệm cao trước khi bước sang năm thứ 3 của nhiệm kỳ

Thứ sáu, 08/05/2020 - 15:32

Cơ quan thăm dò ý kiến dư luận Hàn Quốc "Gallup" ngày 8/5 cho biết tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in trong tuần vừa qua đã tăng vượt ngưỡng 70%, mức cao nhất sau gần 2 năm cầm quyền.

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp qua điện thoại tại Seoul ngày 8/4/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, cuộc khảo sát được tiến hành trong hai ngày 6 và 7/5 vừa qua với 1.004 công dân Hàn Quốc trưởng thành và đã có 71% người tham gia bày tỏ sự ủng hộ đối với tổng thống, tăng 7% so với tuần trước. Tỷ lệ đánh giá tiêu cực giảm 5% còn 21%. Ngoài ra có 8% người được hỏi chọn câu trả lời trung lập và 5% từ chối trả lời hoặc chọn "không biết". Lần gần đây nhất, tỷ lệ ủng hộ của người dân đối với Tổng thống Moon Jae-in vượt ngưỡng 70% là vào tuần đầu tiên của tháng 7/2018 (với tỷ lệ 71%).

Gallup cho biết tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in từng tăng đến 79% sau cuộc bầu cử địa phương tháng 6/2018 nhưng sau đó đã giảm mạnh còn 49% vào tuần đầu tiên của tháng 9 cùng năm. Đến cuối tháng 9/2018, tỷ lệ này lại tăng vượt ngưỡng 60% nhân sự kiện Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên (từ ngày 18-20/9).

Kể từ thời điểm đó, do nhiều vấn đề nảy sinh liên quan đến dân sinh và kinh tế, Tổng thống Moon Jae-in không còn giành được nhiều ủng hộ từ người dân như trước. Tỷ lệ ủng hộ có thời điểm đã xuống dưới ngưỡng 50% trong tuần đầu tiên tháng 12/2018 và chỉ tăng trở lại sau khi Chính phủ Hàn Quốc được đánh giá xử lý dịch COVID-19 khá tốt.

Nếu tính từ sau khi Hàn Quốc sửa đổi Hiến pháp (năm 1987) đến nay, ông Moon Jae-in là tổng thống đầu tiên của Xứ sở Kim Chi nhận được tỷ lệ ủng hộ trên 70% vào thời điểm bước sang năm thứ ba của nhiệm kỳ. Cùng thời điểm này, các đời tổng thống trước chỉ đạt tối đa ở mức trên dưới 40%. Cụ thể là Tổng thống Roh Tae-woo 12%, Tổng thống Kim Young-sam 41%, Tổng thống Kim Dae-jung và Tổng thống Roh Moo-hyun đều được 27%. Hai người tiền nhiệm đang dính vòng lao lý là ông Lee Myung-bak và bà Park Geun-hye chỉ giành được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 43% và 42%.

Cũng theo kết quả thăm dò ý kiến lần này, tỷ lệ ủng hộ của cử tri dành cho các đảng chính trị lần lượt là 46% đối với đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (DP), tăng 3% so với tuần trước, 17% với đảng Hợp nhất Tương lai (UFP), giảm 2% và cũng là mức ủng hộ thấp nhất đối với đảng này kể từ khi thành lập hồi tháng 2 vừa qua. Tỷ lệ cử tri không ủng hộ đảng nào là 22%, tăng 3% so với tuần trước. Bên cạnh đó, 73% những người được hỏi đánh giá tích cực về việc chính phủ quyết định chốt và mở gói hỗ trợ khẩn cấp cho toàn dân, chỉ có 18% đánh giá ngược lại và 8% không đưa ra bình luận.


                                                                                                    Anh Nguyên/TTXVN/Báo Tin tức

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD