Tin tức

Chuyện người trồng cam K4

Thứ ba, 07/11/2017 - 14:50

Nằm về phía Tây của xã Hải Phú, huyện Hải lăng, vùng đất có tên gọi K4 từng bị chiến tranh tàn phá nặng nề, điều kiện thiên nhiên hết sức khắc nghiệt. Hàng chục năm sau ngày hòa bình nhưng K4 vẫn chỉ là một vùng gò đồi hoang hóa, đầy lau lách và cây dại.

Ông Trần Ngọc Nhơn thu hoạch cam

Năm 2002, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng có chủ trương tạo điều kiện cho một số bà con nông dân khai phá vùng đồi K4 để phát triển kinh tế. Một cuộc trường chinh mở đất về vùng gò đồi phía Tây Hải Phú bắt đầu. Và ông Trần Ngọc Nhơn, người dân vùng Tân Phú, huyện Hải Lăng đã trở thành một trong những người tiên phong ấy.

K4 thời đó, bốn bề lau lách, mỗi nhát cuốc đặt xuống đều bị sỏi đá đánh bật trở lại. Sau mỗi ngày lao động, hai bàn tay của người đàn ông này  ông sưng tấy, chảy máu. Không chỉ đối mặt nguy hiểm của đạn bom sau chiến tranh, người dân lên K4 lúc ấy đối diện với gió Lào bỏng rát, nguồn nước cạn kiệt, không điện và bữa cơm độn toàn khoai sắn qua ngày. Gian nan, vất vả , kiệt sức và không ít người bỏ cuộc giữa chừng nhưng cũng đã có người bám trụ, ở lại và thành công ở K4. Và người tiên phong ở lại, làm xanh ngọt vùng đất hoang hóa K4 bằng cây cam chính là ông Trần Ngọc Nhơn, người trồng cam đầu tiên ở vùng đất này .

Hơn 15 năm qua, ông Nhơn không nhớ nổi mình đã dùng bao nhiêu chiếc cuốc, xẻng trên vùng đất này, bởi theo lời ông bộc bạch: "Cứ mòn là thay thôi, đếm sao hết được",

Trích tiếng  ông Trần Ngọc Nhơn , vùng K4, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng:


Bằng sự kiên trì lòng quyết tâm của một người nông dân thuần túy, ông Trần Ngọc Nhơn không những đã ở lại, bám trụ mảnh đất này mà còn là người tiên phong làm thay đổi cả một vùng đất, trồng những cây cam K4 đầu tiên, tạo màu xanh cây trái , tạo được mô hình trang trại thành công ngay trên vùng đất này. Và ông là minh chứng cho lời dạy của cha ông ngày trước “ bàn tay ta làm nên tất cả , có sức người sỏi đá cũng thành cơm “.

Vất vả, khó khăn là vậy, thế nhưng bằng tình yêu lao động , ông đã gieo tình yêu và sự tin tưởng vào vùng đất K4 đầy sỏi cằn này, để rồi hôm nay, vùng K4 đã mang về cho ông những trái ngọt.

Vùng đồi K4 hôm nay đã có 13 hécta cam với 8 hộ tham gia trồng (bình quân mỗi hộ trồng được trên 1,5 hécta, mỗi hécta trồng từ 400-500 gốc), chủ yếu là giống cam Xã Đoài, Vân Du và gần đây là cam ruột vàng. Và để có được thành công như ngày hôm nay, với những người nông dân vùng K4 như ông Trần Ngọc Nhơn không hề là điều dễ dàng và cũng ít người nghĩ đến.

Và điều đáng mừng hơn nữa, những hộ trồng cam trên vùng đồi K4 đã có sự liên kết, giúp đỡ lẫn nhau trong kỹ thuật, kinh nghiệm trồng chăm sóc, chia sẻ khâu tiêu thụ nên đã từng bước thành công cùng với cây cam, để từ đó, họ đã cùng nhau chia sẻ niềm hạnh phúc qua những mùa trái ngọt.

Ông  Đỗ Duy Thảo, chủ trang trại ở thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy huyện Vĩnh Linh, người được xem là triệu phú ở vùng đồi Tân Thủy với trang trại trên 40 héc ta cao su, vải, bưởi da xanh thu nhập hàng năm hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên khi nghe đến cây cam K4 ông đã lặn lội lần thứ 2 đến trang trại cam của ông Nhơn để học tập kinh nghiệm và xin giống cam K4 về trồng trên vũng đất Vĩnh Thủy .

Trích tiếng ông Đỗ Duy Thảo, chủ trang trại ở thôn Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh:


Để có được sản phẩm cam K4 Hải Phú chất lượng cao như ngày hôm nay, những hộ ban đầu lên đây lập nghiệp phải trồng thử nghiệm rất nhiều mới tìm ra được cây cam xứ Nghệ là cam Vân Du và Xã Đoài cho sản phẩm còn ngọt hơn cả cam ở vùng bản địa. cho quả to, đều, ngọt thanh, ít bị sâu bệnh, năng suất cao. Bình quân 1 ha trồng cam, mỗi năm thu hoạch khoảng 10-12 tấn. trừ mọi chi phí, còn lãi 150 triệu đồng/ha. Và cây cam K4  hôm nay gắn với tên tuổi những nông dân dám nghĩ, dám làm trong buổi đầu lập nghiệp như hộ ông Trần Ngọc Nhơn, Trần Ngọc Trung, Văn Ngọc Sở...

Là người trồng cam K4 đầu tiên ở Hải Phú, ông Trần Ngọc Nhơn. Hơn 15 năm lên lập nghiệp và đã trở thành triệu phú, người đàn ông này vẫn ăn ở, sinh hoạt trong một ngôi nhà dựng cách đây hơn chục năm. Mọi vật dựng sinh hoạt tối giản hết sức.
Đặc biệt ông Nhơn ăn trường chay, thường xuyên sống một mình . Niềm vui hàng ngày của ông là làm vườn, là sống với những vườn cam và nhất là niềm say mê lao động. Trang trại của ông ngoài cây cam hiện có nhiều loại cây được ông đưa vào thử  nghiệm như: chôm chôm, sầu riêng, măng  cụt, bon bon, dâu. Mới đây còn có 50 gốc bưởi da xanh, bưởi tiến vua đã  cho mùa quả đầu tiên .

Trích tiếng ông Trần Ngọc Nhơn, vùng K4, xã Hải Phú, huyện Hải Lăng:
 

Với người nông dân Trần Ngọc Nhơn hơn một lần  trải qua “1 nắng 2 sương” và thành công như hôm nay thì điều ông tâm đắc nhất đó chính là sự kiên trì, học hỏi , sáng tạo để rồi bắt vùng đất hoang hóa cho ra những mùa quả ngọt - những mùa cam ngọt K4 .
 
Linh Xuân - Thế An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội