Tin tức

Huyện Đakrông: Phát huy vai trò Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ bảy, 11/11/2017 - 15:18

Đakrông là một trong những huyện nghèo của cả nước, có gần 70% đồng bào dân tộc thiểu số nên khi triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gặp rất nhiều khó khăn. Thấy rõ điều này, trong những năm qua, các cấp Mặt trận ở đây đã phát huy vai trò, vị trí của mình trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân trong vươn lên phát triển kinh tế cũng như cải thiện cuộc sống. Chính nhờ vậy đã cùng với địa phương từng bước làm cho bộ mặt các bản làng có thêm nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của từng hộ gia đình từng bước được cải thiện.

Nuôi bò ở xã Mò ó huyện Đakrông

Hải Phúc là 1 trong 3 xã nằm ở Chiến khu Ba Lòng, thuộc huyện Đakrông, có 138 hộ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 80%. Thế nhưng với sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền, vai trò của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể trong tuyên truyền, vận động, đặc biệt người dân đồng thuận nên đến nay đã đạt 8/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Quá trình triển khai cho thấy: một trong những nét nổi bật ở địa phương này đó là các hộ gia đình đã có ý thức trong làm ăn, khai thác đất bằng, trồng lúa nước, trồng rừng, phát triển chăn nuôi nên đời sống ngày càng được cải thiện.
 
Trích tiếng bà Hồ Thị Vây, người dân xã Hải Phúc:


 
Lời dịch: Nhà nước xây dựng công trình thủy lợi, kênh mương; xã hỗ trợ giống, phân bón; hội phụ nữ, hội nông dân tập huấn kỹ thuật, bà con trong thôn ai cũng cố gắng sản xuất, chăn nuôi, thu nhập khá hơn trước. Riêng gia đình tôi trước đây là hộ nghèo nay đã thoát nghèo.

Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay, các cấp Mặt trận ở huyện Đakrông đã tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể tìm các biện pháp hỗ trợ người dân phát triển kinh tế như tín chấp, nhận ủy thác vay vốn ngân hàng, mở các lớp tập huấn kỹ thuật theo hình thức cầm tay chỉ việc, thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất, xây dựng một số mô hình để bà con tham khỏa, học tập. Mặt khác, tích cực tuyên truyền, làm chuyển biến nhận thức, do đó các tầng lớp nhân dân đã từng bước phát huy vai trò làm chủ, đông đảo gia đình đã tham gia đóng góp công sức và tiền của để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất để làm đường, nhà sinh hoạt cộng đồng, trường học. Bên cạnh đó, nhân dân đã biết xây dựng nhà ở kiên cố, công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Cùng với đó, các cấp Mặt trận đã đẩy mạnh cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư nên người dân đã tổ chức cuộc sống hướng đến văn minh, xóa dần những hủ tục lạc hậu, biết chăm lo việc học hành của con cái, có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. trên địa bàn các hủ tục lạc hậu dần dần được xóa bỏ. Nhờ các cấp Mặt trận hoạt động có hiệu quả đã có nhiều đóng góp cùng với địa phương trong Chương trình mục tiêu quôc gia xây dựng nông thôn mới. Theo khảo sát mới đây, qua 6 năm thực hiện, hiện trên địa bàn có 2/13 xã đạt 9 tiêu chí, 3 xã đạt 8 tiêu chí, 1 xã đạt 7 tiêu chí, 4 xã đạt 6 tiêu chí và 3 xã đạt 5 tiêu chí.
 
Trích tiếng ông Hồ Văn Bền, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Đakrông :


 
Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng nhưng trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở Đakrông vẫn còn nhiều khó khăn, một số tiêu chí rất khó đạt như nhà ở dân cư, thu nhập, hộ nghèo, tổ chức sản xuất. Thấy rõ điều này, trong thời gian tới, Thường trực UBMTTQVN huyện chỉ đạo tiếp tục đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, nâng cao ý thức cho mọi người dân. Bên cạnh đó thường xuyên bám sát cơ sở, huy động các nguồn lực, hỗ trợ cho người dân phát triển kinh tế, đẩy mạnh hơn nữa cuộc vận động Ngày vì người nghèo, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
 

Bá Thuần

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội