Đất và người Quảng Trị

Thứ ba, 28/04/2020 - 09:35

Câu chuyện những người đi mở đất

Xã Gio Hòa ( nay là xã Gio Sơn ) thuộc vùng gò đồi miền Tây huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Được thành lập vào cuối năm 1975 sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất hai miền, cán bộ và nhân dân nơi đây không chỉ chứng kiến và gánh chịu những hậu quả khôn lường do chiến tranh để lại mà còn nỗ lực vươn lên, đổ mồ hôi và cả máu của mình để biến vùng đất được mệnh danh là “Vùng đất chết” trong chiến tranh thành vùng quê trù phú, vững bước đi lên.

Thứ bảy, 25/04/2020 - 08:19

Báu vật của làng Phú Kinh

Làng Phú Kinh, xã Hải Hòa ( nay là xã Hải Phong ), huyện Hải Lăng là một trong những làng cổ của tỉnh Quảng Trị. Là một làng quê thuần nông nằm bên dòng Ô Lâu lịch sử, Phú Kinh có phong cảnh hữu tình của một làng quê Việt Nam. Đặc biệt nơi đây hiện lưu giữ một hiện vật có giá trị lịch sử và văn hóa của quốc gia. Đó là bức Khoán ước của làng được khắc trên thanh gỗ lim và có niên đại xuất xứ hàng trăm năm.

Thứ năm, 23/04/2020 - 08:00

Một vùng quê đáng nhớ

Nói có vẻ sách vở nhưng thoạt kỳ thủy, chính văn học đã đưa tôi đến với Vĩnh Linh. Nhiều nhà thơ, nhà văn đã viết về Vĩnh Linh như:Tế Hanh, Nguyễn Khải, Xuân Đức, Cảnh Trà... nhưng nhà văn Nguyễn Tuân mới là người gắn bó sâu sắc với mảnh đất này.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:28

Câu chuyện về một bản làng

Bản Khe Me, xã Linh Thượng ( nay là xã Linh Trường) huyện Gio Linh nằm giữa một thung lũng có diện tích tương đối hẹp. Tuy ở vùng đất không được thiên nhiên ưu đãi, khô căn sỏi đá nhưng với bản tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, người dân Khe Me đã chung sức, đồng lòng xây dựng bản làng Khe Me ngày càng no ấm, hạnh phúc.

Chủ nhật, 19/04/2020 - 08:27

Duyên hải vẫy gọi...

Không kể hai cửa biển đã bị bồi lấp, trong đó có cửa Thần Phù từng nổi tiếng ở Ninh Bình một thời xa xưa ám ảnh: "Lênh đênh qua cửa Thần Phủ/Khéo tu thì nổi, vụng tu thì chìm", cả thảy nước Việt có 56 cửa biển hiện tàu vẫn vào ra đều đặn. Nhưng duy có một cửa biển ở Quảng Trị lại có tên là Cửa Việt. Địa danh nhiều khi nó vận vào đất đai chứ chẳng phải chơi, nên lắm lúc bảo “thần khẩu buộc xác phàm” không phải không có lý. Không mê tín về chiếc vòng oan khiên của chiến chinh, ly biệt nhưng nếu nhìn từ cầu Hiền Lương từng là giới tuyến gần hai mươi năm, chỉ cách Cửa Việt chừng mươi cây số chim bay thì không khỏi giật mình nhớ cụ Nguyễn Du đã nghiệm sinh như thể bói Kiều : "Cởi ra rồi lại buộc vào như chơi..."

Thứ năm, 16/04/2020 - 08:31

Lần theo con nước...

Nằm bên cạnh làng Mai Xá Chánh vang tiếng gần xa, hương thôn Mai Xá Thị có vẻ khiêm nhường cố hữu khi quay mặt nhìn ra biển Cửa Việt từ phía Bắc Gio Linh. Nhưng chính ngôi làng này là hợp lưu của ba con sông Quảng Trị: sông Thạch Hãn, sông Cam Lộ và sông Cánh Hòm từ hàng trăm năm trước.

Thứ hai, 13/04/2020 - 16:48

Chuyên mục Đất và người Quảng Trị(13-04-2020)

Chuyên mục Đất và người Quảng Trị(13-04-2020)

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:19

Ngôi chùa cổ bên dòng Ô Lâu

Làng Câu Nhi nằm ở phía Nam của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Được bao bọc bởi hai con sông: Ô Lâu từ Huế chảy ra và sông Ô Giang từ Vĩnh Định chảy vào, quanh năm tưới tắm bởi phù sa và nguồn nước của các con sông nên đất đai bãi bồi màu mỡ, ruộng đồng tốt tươi. Mảnh đất này đã sinh ra những danh nhân văn hóa lịch sử để lại tiếng thơm lưu danh sử sách. Đặc biệt, nơi đây còn có một ngôi cổ tự với nhiều câu chuyện kỳ thú...

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:01

Một nhà văn nặng lòng với quê hương

Nhà văn Xuân Đức tên thật là Nguyễn Xuân Đức,sinh năm 1947 tại Vĩnh Linh, trước khi về hưu, ông là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị. Ông sáng tác và đóng góp chủ yếu ở lĩnh vực tiểu thuyết kết đó là kịch nói. Ông đã giành nhiều giải thưởng văn học Trung ương và địa phương. Một số tác phẩm chính của ông như: "Cửa gió" (hai tập 1980-1984, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, 1982), " Người không mang họ" (giải thưởng Vì an ninh Tổ quốc của Bộ Nội vụ,1983), "Tượng đồng đen một chân" (1987), "Bến đò xưa lặng lẽ" (Giải A cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 2002-2004)...Ông được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn hoc nghệ thuật cho ba tác phẩm: "Cừa gió", "Người không mang họ" và "Tượng đồng đen một chân".

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:52

Tổng Bí thư Lê Duẩn – Người nặng lòng với quê hương

Rời quê hương tham gia hoạt động cách mạng khi còn rất trẻ nhưng Tổng Bí thư Lê Duẩn vẫn luôn nặng lòng với quê hương Quảng Trị, đặc biệt là nơi Tổng Bí thư sinh ra và lớn lên. Trong những lần về thăm quê, ông dành thời gian đến thăm bà con, làng xóm, nói chuyện với cán bộ đảng viên và để lại tình cảm sâu nặng trong lòng cán bộ và nhân dân. Nhân kỷ niệm 113 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, Phóng viên Thời sự - Đài PTTH Quảng Trị đã đến xã Triệu Thành, nay là xã Đông Thành để gặp ông Nguyễn Đính , nguyên Chủ tịch UBND xã, người được nhiều lần gặp gỡ Tổng Bí thư Lê Duẩn để tìm hiểu về những câu chuyện của người lãnh đạo tài ba, luôn hết lòng vì nước, vì dân.

Lịch phát sóng truyền hình
Liên hệ Qcao
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD