Đất và người Quảng Trị

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:41

Nơi thượng nguồn sông Hiếu...

Sông Hiếu là một trong những con sông đã góp phần làm nên diện mạo lịch sử, kinh tế và văn hóa của vùng quê Quảng Trị. Bắt nguồn từ trên đỉnh Voi Mẹp thuộc dãy Trường Sơn với độ cao gần 1800 mết so với mực nước biển, khởi nguồn của sông Hiếu chỉ là những con suối nhỏ nhưng đã chảy qua điệp trùng núi non, lúc ẩn lúc hiện giữa đại ngàn, vượt qua bao ghềnh thác để về với biển lớn.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 08:18

Nhật ký đi tìm địa đạo Hà Đông

Miền Tây Hải Lăng, phía Bắc là sông Thạch Hãn, phía Nam giáp huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Tây giáp huyện Đakrông là khu vực rừng núi rộng lớn, từng là bản làng của đồng bào Vân Kiều. Đây cũng chính là căn cứ cách mạng trong chiến tranh chống Pháp, là chiến trường ác liệt trong suốt gần 20 chiến tranh chống Mỹ. Từ thư đề nghị của các Cựu chiến binh Trung đoàn 812, Sư đoàn 324, Quân khu 4 đã đồng ý khảo sát vị trí địa đạo Hà Đông, Bệnh viện Hà Đông giữa vùng rừng núi Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị để tìm kiếm những phần mộ liệt sỹ. Và chúng tôi may mắn đã có dịp được đồng hành cùng những người lính của Ban Chỉ huy Huyện đội Hải Lăng.

Thứ tư, 12/12/2018 - 07:44

Nét văn hóa độc đáo của người Bru-Vân Kiều và Pa Cô (Quảng Trị)

Dân tộc Bru - Vân Kiều và Pa Kô là hai trong số các tộc người có nguồn gốc lâu đời sinh sống trên khu vực Trường Sơn - Tây Nguyên nói chung. Đây là hai tộc người thuộc bộ phận dân tộc thiểu số của tỉnh Quảng Trị, cư trú của tập trung ở những vùng rừng núi dọc theo dãy Trường Sơn hùng vỹ thuộc địa bàn 2 huyện Đakrông và Hướng Hoá.

Thứ sáu, 07/12/2018 - 08:48

Lễ cúng mùa lên rẫy của đồng bào Vân Kiều.

Miền núi Quảng Trị là địa bàn cư trú của đồng bào dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Từ bao đời nay cuộc sống của đồng bào vốn gắn liền với môi trường rừng núi và nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất nương rẫy “ Phát, cốt, đốt, trỉa” theo từng mùa mưa, kinh tế tự cung tự cấp. Vì quy trình sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa nếu mưa thuận gió hòa, mùa màn tươi tốt thì cuộc sống dân bản sẽ được ấm no, nhưng nếu không may xảy ra thiên tai mất mùa thì cuộc sống sẽ hết sức khó khăn. Cũng vì vậy nên việc gieo hạt lúa, trồng cây ngô trên rẫy không chỉ là công việc lao động bình thường, mà hơn thế nó còn mang ý nghĩa tâm linh. Bởi vậy, để cầu cho những mùa rẫy bội thu, bên cạnh lễ cúng mừng lúa mới sau mỗi mùa gặt thì trước lúc bước vào mùa gieo hạt người Vân kiều còn có lễ cúng mùa lên rẫy.

Thứ năm, 06/12/2018 - 08:54

Vĩnh Ô ký sự

Trên dặm dài thiên lý Bắc- Nam, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải là nổi niềm khôn nguôi về một thời đất nước bị chia cắt. Bao nhiêu phận người phải lưu lạc, chia ly vì chiến tranh…Giờ đây, mỗi khi có dịp đến với Hiền Lương, lặng nhìn những đoàn xe hối hả nối nhau xuôi Nam, ngược Bắc mà lòng cứ bâng khuâng nhớ thương về những tháng ngày xưa cũ.

Chủ nhật, 02/12/2018 - 07:53

Về miền cây Trai, cây Trổ

Đại ngàn không chỉ là mái nhà chung của đồng bào Vân Kiều, Pa Kô ở Quảng Trị, mà con là nơi đã nuôi giấu, chở che và lưu giữ ký ức của biết bao người lính trong chiến tranh. Giữa chốn non cao, hàng trăm con suối lớn nhỏ cứ miệt mài chảy mãi để khôn lớn thành sông, để bồi đắp nên phù sa bờ bãi, còn những người lính năm xưa ấy đã không tiếc tuổi xuân, ngược xuôi chinh chiến và hy sinh vì quê hương xứ sở.

Thứ năm, 29/11/2018 - 15:11

Làng nghề Văn Quỹ: Nghiêng vành nón lá

Dọc theo dòng sông Ô Lâu, có một làng nón nằm nghiêng nghiêng trên rẻo đất nhô ra từ khúc cua ngặt của con nước rất đỗi hữu tình, đó là làng Văn Quỹ, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 13:56

Đất bảy Càng

Nói đến vùng đất hạ lưu về phía Bắc của dòng Ô Lâu chảy qua địa bàn huyện Hải Lăng là nói đến cảnh sắc và con người mang nét đặc thù riêng nơi miền quê sông nước. Trong đó những xóm nhỏ yên bình giữa cánh đồng bao la được gọi là “Càng” luôn có sức cuốn hút đến kỳ lạ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:14

Về với xứ 4 “Kẻ”

Dòng sông Ô Lâu như một dải lụa xanh biếc vắt ngang giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, đã góp phần tạo nên những làng quê trù phú gắn liền với đôi bờ sông nước hữu tình. Dựa theo thế đất của phù sa bồi lắng, thế sông uốn lượn, từ bao đời con người đã quần tụ tạo dựng xóm làng, biến đất lạ hoang vu thành quê hương xứ sở. Cùng với thời gian, lịch sử của vùng đất cứ thế mà dày thêm, cuộc sống của cư dân ngày càng bén rễ vững bền như dòng sông cần mẫn dâng tặng phù sa cho đời không bao giờ vơi cạn.

Thứ sáu, 16/11/2018 - 08:59

Kì bí Brai

Từ ngã ba tượng đài chiến thắng Khe Sanh (huyện Hướng Hóa) rẽ phải theo đường Hồ Chí Minh nhánh Tây thêm một giờ đồng hồ nữa là trung tâm xã Hướng Lập hiện ra bên con sông Sê Băng Hiêng uốn mình như cố nán lại trước lúc chảy ngược sang nước bạn Lào. Đây là địa bàn có nhiều thác nước, hang động hoang sơ tọa lạc giữa rừng, trong đó đầu tiên phải kể đến là hang động Brai với vô số thạch nhũ tuyệt đẹp nằm trên địa phận thôn A Sóc.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội