Đất và người Quảng Trị

Thứ hai, 13/04/2020 - 08:19

Ngôi chùa cổ bên dòng Ô Lâu

Làng Câu Nhi nằm ở phía Nam của huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Được bao bọc bởi hai con sông: Ô Lâu từ Huế chảy ra và sông Ô Giang từ Vĩnh Định chảy vào, quanh năm tưới tắm bởi phù sa và nguồn nước của các con sông nên đất đai bãi bồi màu mỡ, ruộng đồng tốt tươi. Mảnh đất này đã sinh ra những danh nhân văn hóa lịch sử để lại tiếng thơm lưu danh sử sách. Đặc biệt, nơi đây còn có một ngôi cổ tự với nhiều câu chuyện kỳ thú...

Thứ bảy, 11/04/2020 - 09:01

Một nhà văn nặng lòng với quê hương

Nhà văn Xuân Đức tên thật là Nguyễn Xuân Đức,sinh năm 1947 tại Vĩnh Linh, trước khi về hưu, ông là Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị. Ông sáng tác và đóng góp chủ yếu ở lĩnh vực tiểu thuyết kết đó là kịch nói. Ông đã giành nhiều giải thưởng văn học Trung ương và địa phương. Một số tác phẩm chính của ông như: "Cửa gió" (hai tập 1980-1984, giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam, 1982), " Người không mang họ" (giải thưởng Vì an ninh Tổ quốc của Bộ Nội vụ,1983), "Tượng đồng đen một chân" (1987), "Bến đò xưa lặng lẽ" (Giải A cuộc thi tiểu thuyết của Hội Nhà văn Việt Nam 2002-2004)...Ông được trao tặng giải thưởng Nhà nước về văn hoc nghệ thuật cho ba tác phẩm: "Cừa gió", "Người không mang họ" và "Tượng đồng đen một chân".

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:52

Tổng Bí thư Lê Duẩn – Người nặng lòng với quê hương

Rời quê hương tham gia hoạt động cách mạng khi còn rất trẻ nhưng Tổng Bí thư Lê Duẩn vẫn luôn nặng lòng với quê hương Quảng Trị, đặc biệt là nơi Tổng Bí thư sinh ra và lớn lên. Trong những lần về thăm quê, ông dành thời gian đến thăm bà con, làng xóm, nói chuyện với cán bộ đảng viên và để lại tình cảm sâu nặng trong lòng cán bộ và nhân dân. Nhân kỷ niệm 113 năm ngày sinh Tổng Bí thư Lê Duẩn, Phóng viên Thời sự - Đài PTTH Quảng Trị đã đến xã Triệu Thành, nay là xã Đông Thành để gặp ông Nguyễn Đính , nguyên Chủ tịch UBND xã, người được nhiều lần gặp gỡ Tổng Bí thư Lê Duẩn để tìm hiểu về những câu chuyện của người lãnh đạo tài ba, luôn hết lòng vì nước, vì dân.

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:54

Câu Hoan - Ngày ấy và bây giờ

Xã Hải Thiện, nằm về phía Đông của huyện Hải Lăng. Đây là một vùng quê thuần nông nằm ngay nơi vùng rốn lũ của đồng bằng Hải Lăng. Vùng đất thâm khê xa xôi này ôm trọn trong mình những câu chuyện xưa và này, hòa quyện trong sự đồng vọng của lịch sử dân tộc, nhọc nhằn mà vinh quang qua từng trang sử sách.

Thứ hai, 06/04/2020 - 08:43

Bài thơ về Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Sau khi Tổng Bí thư Lê Duẩn (7/4/1907-10/7/1986) qua đời được khoảng một năm, tức là vào năm 1987, vào dịp sinh nhật lần thứ 80 của ông, nhà thơ lớn Tố Hữu đã xúc cảm viết bài thơ “Nhớ về Anh” để tưởng niệm môt trong những nhà cách mạng Việt Nam hàng đầu trong thế kỷ XX.

Thứ sáu, 03/04/2020 - 08:52

Nhớ anh ba Lê Duẩn

Trong lịch sử Việt Nam hiện đại, nhà cách mạng Lê Duẩn là một trong những nhân vật có ảnh hưởng sâu rộng và cống hiến lớn lao chỉ đứng sau Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điều này đã được nhiều nhà cách mạng, nhà nghiên cứu khẳng định và từ lâu đã tạo được sự đồng thuận cao của xã hội khi nhìn nhận về cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:58

Đi qua miền tre trúc

Cùng đồng hành với lịch sử bi tráng của dân tộc, làng Trúc Khê (xã Cam An, Cam Lộ) ôm trong mình bao nhiêu câu chuyện xưa và nay, cứ nối nhau một cách bình thản, như dòng nước mãi miết chảy qua làng, về xuôi. Nhưng chừng ấy thời gian cũng đủ cho người Trúc Khê tạo nên những dấu ấn lịch sử -văn hóa, xưa và nay…

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:57

Một nhà văn Quảng Trị

Cho đến nay, Hồ Sĩ Bình (xuất thân là một nhà giáo nhiều năm dạy học ở Tây Nguyên) là tác giả hoặc đồng tác giả của hơn chục tập sách. Từ mấy năm nay, ngoài công việc biên tập với cương vị Phó trưởng Chi nhánh NXB Hội Nhà văn tại miền Trung và Tây Nguyên, anh vẫn say mê đi và viết. Tập sách “Nhạn qua sông bóng còn in mặt nước” là ấn phẩm mới nhất của một cây bút Quảng Trị xa quê hiện sống ở Đà Nẵng.

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:44

“ Ai có về Phước Thị, Gio Linh”

Phước Thị là một làng cổ của Huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Trãi qua bao nhiêu biến cố thăng trầm của lịch sử, ngày nay làng Phước Thị ngày càng đổi thay và phát triển. Đến với Phước Thị hôm nay bên cạnh được nghe những câu chuyện lịch sử, chúng ta sẽ còn được thấy nhữn nét đẹp văn hóa đậm chất hồn quê.

Thứ năm, 19/03/2020 - 13:16

Những câu thơ bè bạn

Thi thoảng rảnh rỗi ngồi một mình, tôi thường nhớ đến đồng môn, đồng nghiệp tài hoa bạc mệnh như Hàn Nguyệt, Nguyễn Xuân Hoàng, Nguyễn Tiến Đạt...Họ đã đi xa, thật xa nhưng đôi khi cảm giác dường như vẫn còn đâu đó gần gụi nhưng vì mình bươn chải giữa dòng đời bận rộn nên có lúc sao nhãng bạn bè.

Lịch phát sóng truyền hình
Giữa 1

Thăm dò ý kiến

Bạn đã từng xem kênh QRTV trên hạ tầng nào ?
Truyền hình vệ tinh DVBS2
TRuyền hình số mặt đất DVBT2
Truyền hình cáp DVBC
Truyền hình Internet

Thông tin cần biết

Thời tiết:

17 - 24ºC

Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông

Thông tin thời tiết các vùng trong tỉnh

Mã NT Mua tiền mặt Mua CK Bán
USD
AUD
HKD