Đất và người Quảng Trị

Thứ năm, 02/11/2017 - 07:58

Nguyễn Hữu Thận - nhà toán học và lịch học nổi tiếng đầu thế kỷ XIX

Nguyễn Hữu Thận (1757 - 1831), sinh ra tại làng Đại Hòa, tổng An Dã, phủ Triệu Phong tỉnh Quảng Trị (nay thuộc xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị). Gia phả họ Nguyễn Hữu (trước là Nguyễn Phú) còn được một người cháu trực hệ đời thứ 15 lưu giữ ghi rõ: Thân phụ là Nguyễn Phú Điêu làm Huấn đạo - một chức quan chuyên trông coi việc học - say mê cửu chương toán pháp và ham nghiên cứu những chuyển động của thời tiết. Nguyễn Hữu Thận được tâm lĩnh vốn kiến thức ở người cha từ rất sớm. Năm lên 8 tuổi, Nguyễn Hữu Thận đã được nghe cha giảng về lịch pháp và từ đó say mê về lịch và toán học. Tháng 6 năm 1786 Nguyễn Huệ giải phóng Phú Xuân, ông hăng hái đi theo phong trào Tây Sơn và được thăng đến chức hữu Thị lang bộ Hộ. Năm 1801 vương triều Nguyễn ra đời. Ông phục vụ cho triều đại mới, giữ chân Chế cáo ở Viện Hàn Lâm rồi làm Hữu tham tri bộ Lại. Kinh qua nhiều chức quan: như quan Hộ tào Bắc thành, Thượng thư Bộ Lại, Thượng thư Bộ Hộ, Hiệp trấn Bắc Thành, Thượng thư Bộ Binh, Nguyễn Hữu Thận là một số ít người vừa làm quan vừa là nhà khoa học của nước ta vào thời kỳ phong kiến. Ông được mệnh danh là nhà toán học, nhà thiên văn học đầu thế kỷ XIX.

Thứ sáu, 27/10/2017 - 07:14

Món tép nhảy Lan Đình

Ở xã Gio Phong, huyện Gio Linh tỉnh Quảng Trị có một làng nằm bên con sông Rào Cầu, ngăn cách với thôn Phước Thị, xã Gio Mỹ, nơi đây đan lát đã trở thành nghề chuyên nghiệp tồn tại với làng từ bao đời nay, đó là làng Lan Đình. Tuy nhiên, bên cạnh sự nổi tiếng về nghề đan lát thì Lan Đình còn có một món ẩm thực mà ai đã một gần ghé qua và “có duyên” sẽ được đãi ngộ món tép nhảy “ Danh bất hư truyền”, ít nơi nào có được.

Thứ năm, 26/10/2017 - 14:29

Những nét kiến trúc của đình làng Quảng Trị

Ở mỗi làng quê Quảng Trị đều có một ngôi đình. Đình là nơi thờ thần Thành Hoàng của làng. Đình cũng là nơi thờ cúng, vừa là nơi hội họp của dân làng, là ngôi nhà công cộng của mỗi cộng đồng cư dân nông nghiệp làng xã. Qúa trình phát triển của đình làng đã gắn liền với sự hình thành của các làng. Bởi vậy, những nét thuộc về kiến trúc đình làng Quảng Trị cũng gắn liền với các làng, gắn liền với nét văn hóa đặc trưng của từng làng quê. Tất cả những yếu tố này đã tác động và ảnh hưởng đến việc hình thành và xây dựng các ngôi đình ở Quảng Trị có những phong cách riêng, những nét kiến trúc riêng biệt từ quy mô, hình dáng bên ngoài đến trang trí nội, ngoại thất bên trong.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:30

Bức tượng gỗ giá hơn nữa tỷ đồng và người nghệ nhân tạo ra nó

Thoạt nhìn từ xa, bức tượng nổi bật hẳn trong xưởng của người nghệ nhân với kích thước khổng lồ - chiều cao 3,25m, nặng 3,5 tấn. Tượng làm từ gỗ xá xị nguyên khối được ngâm dưới nước từ lâu, chuyển qua màu xanh đen, mang hình dáng phật Di Lặc cưỡi trên một con kỳ lân, được định giá 550 triệu đồng. Người tạo ra bức tượng “khủng” này là nghệ nhân Trương Viết Thanh, trú tại 44/10, đường Lý Thường Kiệt, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:13

Cần giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số

Đồng bào DTTS Bru Vân Kiều và Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị vốn có đời sống văn hóa tinh thần phong phú, họ yêu đời, luôn thiết tha với cuộc sống. Cũng vì thế, tín ngưỡng dân gian của đồng bào sớm có những nét văn hóa riêng : vừa phong phú, đa dạng, lại còn đặc sắc. Tuy vậy, hiện nay mặt trái của cơ chế thị trường đã tác động tiêu cực đến tính bền vững của văn hóa. Từ sự mai một đó, cần phải có kế hoạch nhằm bảo tồn và phát huy truyền thống văn hóa quý giá.

Thứ tư, 18/10/2017 - 10:16

Đình làng Câu Nhi

Là một vùng đất có mật độ di tích lịch sử văn hóa cách mạng khá dày đặc, đến nay, huyện Hải Lăng đã có 72 di tích xếp hạng cấp tỉnh, 4 di tích cấp quốc gia, trong đó Đình làng Câu Nhi thuộc xã Hải Tân là di tích quốc gia tiêu biểu. Hơn thế, di tích quốc gia Đình làng Câu Nhi còn phát huy giá trị tinh thần trong đời sống hiện đại .

Thứ ba, 17/10/2017 - 14:19

Làm giàu từ rừng và hồ tiêu

Tùy theo đặc điểm, tình hình của từng vùng miền, cựu chiến binh ở huyện Hải Lăng đã chọn cho mình những cách làm khác nhau nhưng ở họ có cùng chung 1 ý chí đó là thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. Điển hình như cựu chiến binh Cái Hữu Lưu ở xã Hải Trường, sống ở vùng gò đồi ông chỉ chọn trồng rừng và trồng hồ tiêu và trong thực tế đã mang lại nguồn thu nhập rất cao.

Thứ năm, 05/10/2017 - 14:36

Đổi thay Khe Hó

Những tên đất, tên làng, tên sông, tên núi như Khe Trù, Khe Hó, Khe Tiên, Bến Xe trở thành những địa danh lịch sử đã gắn liền với sự nghiệp đấu tranh vĩ đại của dân tộc. Cả nước biết đến Vĩnh Linh, nơi có dòng sông Bến Hải – một dòng sông đã chảy vào lịch sử. Nhắc đến Vĩnh Linh chúng ta không thể không nhắc tới một xã miền tây đã chịu nhiều khó khăn gian khổ trong kháng chiến và trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa, nơi mà hai anh em dân tộc Kinh và Pru Vân Kiều sinh sống.

Thứ bảy, 30/09/2017 - 08:24

Bản Chùa hôm nay

Bản chùa, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ là địa phương có đông người dân tộc Bru Vân Kiều sinh sống.Những năm qua, đồng bào nơi đây đã từng bước vượt lên khó khăn, xóa bỏ dân các tập tục lạc hậu, xây dựng cuộc sống ngày thêm khởi sắc, đổi mới.

Thứ hai, 25/09/2017 - 13:53

Chuyện người lính gác cầu Hiền Lương ngày ấy

Đêm 30-4-2008, ông Nguyễn Xuân Liên, cựu Công an vũ trang giới tuyến, từ Huế được mời ra Quảng Trị tham gia một chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề Khát vọng độc lập, thống nhất.

Lịch phát sóng truyền hình
Cột phải trên
Cột phải dưới

Thăm dò ý kiến

Bạn xem Truyền hình Quảng Trị bằng phương thức truyền dẫn nào?
Sóng mặt đất (VHF - 6)
Vệ tinh (Vinasat 1)
Truyền hình cáp
Truyền hình Internet (OTT)
Truyền hình IP (MyTv)
Truyền hình di động (MobileTV)
Mạng xã hội